6 tháng đầu năm : 233 người bị khởi tố tội tham nhũng

TP - Ngày 27-7, Văn phòng BCĐ Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN) họp, sơ kết công tác 6 tháng đầu năm khu vực các tỉnh phía Bắc.

6 tháng đầu năm : 233 người bị khởi tố tội tham nhũng

Báo cáo tại hội nghị cho hay, 6 tháng qua, cơ quan điều tra các tỉnh, TP khởi tố, điều tra mới 116 vụ với 233 bị can về tội tham nhũng; tài sản bị thiệt hại do hành vi tham nhũng gây ra trên 85 tỷ đồng và gần 1,4 ha đất.

Những tỉnh có nhiều vụ án tham nhũng được khởi tố là Hà Nội 10 vụ; Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Giang 6 vụ; Phú Yên và Thừa Thiên -Huế có 3 vụ; Cao Bằng 4 vụ... Tuy nhiên, có khá nhiều tỉnh không phát hiện vụ tham nhũng nào, như: Hưng Yên, Lào Cai, Bắc Cạn, Sóc Trăng, Hà Giang, Hải Dương, Long An, Cần Thơ, Đồng Tháp...

Theo Văn phòng BCĐ Trung ương về PCTN, việc các tỉnh không phát hiện ra vụ tham nhũng nào, hoặc do đã triển khai tích cực các giải pháp phòng ngừa tham nhũng hoặc do thiếu quyết tâm ở một số cơ quan, tổ chức trong việc phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng. Đáng lưu ý, theo báo cáo, việc xử lý tham nhũng còn nhẹ, một số vụ việc, vụ án tham nhũng do Trung ương chuyển về địa phương xử lý chậm, thiếu dứt điểm;

Một số địa phương, tòa án xử các vụ án tham nhũng cho hưởng án treo chiếm tỷ lệ cao; Việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng còn nương nhẹ, chưa quyết tâm, làm giảm hiệu quả của pháp luật, lòng tin và sự tham gia của nhân dân vào việc phát hiện, tố cáo tham nhũng.

Cũng theo báo cáo của Văn phòng BCĐ Trung ương về PCTN, 6 tháng qua, đã có một số cơ quan, đơn vị qua kiểm tra nội bộ tự phát hiện tham nhũng, với giá trị tài sản trên 7,5 tỷ đồng. Điển hình là Hải quan Bình Dương tự kiểm tra, đã xử lý 7 cán bộ công chức.

Về công tác kê khai minh bạch tài sản, thu nhập, theo báo cáo, đến nay đã có 251.356 cán bộ, công chức hoàn thành việc kê khai tài sản. Tuy nhiên, mới chỉ xác minh được 573 trường hợp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá