6 tháng, gần 6.000 người chết vì tai nạn giao thông

Mặc dù tai nạn giao thông đã giảm ở cả ba mặt (số vụ, số người chết, số người bị thương) nhưng với con số gần 6.000 người chết cho thấy tình hình TNGT vẫn còn nghiêm trọng.

Báo cáo của UBATGT Quốc gia cho thấy, 6 tháng đầu năm 2005 cả nước xảy ra 54 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm chết 213 người và làm bị thương 129 người. 

Tính trên cả nước, 6 tháng đầu năm xảy ra 7.600 vụ TNGT làm chết 5.900 người và làm bị thương 6.500 người. So với cùng kỳ, cả ba chỉ tiêu về số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương đều giảm. Đây liệu đã là con số đáng mừng?

Vẫn chồng chất nỗi lo

“Chúng ta không thể chủ quan, tự mãn. Chúng ta có thể làm tốt được nữa không?…” - Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói như tự cật vấn chính mình.

Theo Phó thủ tướng, 16 giải pháp nhằm kiềm chế tiến tới đẩy lùi TNGT của UBATGT Quốc gia đưa ra là khá đầy đủ. “Nhưng vấn đề không chỉ là đưa giải pháp mà phải thực hiện các giải pháp đó ra sao cũng như việc đôn đốc, kiểm tra thực hiện các giải pháp”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến còn nêu lên một số khó khăn như cơ sở hạ tầng kém, phương tiện làm nhiệm vụ thiếu, cơ chế xử phạt chưa thống nhất, …dẫn đến hiệu quả chưa cao.

Theo Phó Thủ tướng, những khó khăn này sẽ được khắc phục dần song phải có thời gian. Bởi vậy mỗi địa phương, mỗi ban, ngành phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, không ỷ lại đùn đẩy... “

Chúng ta phải kiên quyết làm nếu thấy có lợi cho dân, miễn là đừng trái với các đạo luật cơ bản và phải làm với một tấm lòng trong sáng” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng lưu ý hai ngành công an và GTVT phải tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt. Kiểm soát việc bắn tốc độ và đừng gây phản cảm cho dân. “Chúng ta đừng bao giờ tạo ra dư luận là tất cả lực lượng này là tiêu cực. Cá nhân nào, chỗ nào sai chúng ta phải xử lý nghiêm” - Phó Thủ tướng nói.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá