6 thanh niên tử vong: Ra đi trong nghèo khó

TP - Vụ tai nạn lao động thương tâm tại thôn Mỹ Quang, xã Thăng Long, huyện Nông Cống xảy ra chiều 1-11 đã cướp đi sinh mạng của 6 người, làm 2 người bị thương.

Bố, mẹ và em trai của nạn nhân Trường
Bố, mẹ và em trai của nạn nhân Trường

> Tại nạn lao động, 8 người chết, bị thương

Trong số 6 người tử nạn, chỉ riêng thôn Liên Sơn có 4 người, 3 người trong số đó là anh em họ hàng.

Rạng sáng 2-11, người dân ở xóm núi nghèo làng Liên Sơn, xã Cẩm Liên, huyện Cẩm Thủy tiếp nhận thi thể những chàng trai mới mười tám, đôi mươi bị tử nạn trong vụ tai nạn lao động tại huyện Nông Cống về làng để chôn cất.

Bố, mẹ và em trai của nạn nhân Trường
Bố, mẹ và em trai của nạn nhân Trường.
 

Sáng 2-11, lặng lẽ ngồi ở góc nhà, cụ Trương Công Muộn thất thần nói: “Tôi có 4 đứa cháu trai của ba người con trai thì 3 đứa đã bị chết trong đợt này, đó là Trương Công Trường (SN 1991), Trương Công Quang (1991), Trương Công Điệp (SN 1994). Chỉ còn lại một đứa (em trai Trường) thì sức khỏe yếu, không minh mẫn”.

Cả ba gia đình sống gần kề nhau ở xóm núi nghèo bao bọc bởi những ngọn núi có tên nghe buồn như núi: Làn Bạc, đồi Mồ Côi, Trà Đa, Thung Bụng. Cả 6 nạn nhân bị chết đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn, đều từng đi làm thuê nhiều nghề, ở nhiều nơi để kiếm sống nuôi mình, giúp đỡ gia đình. “Con đi đợt này, sẽ dành dụm tiền công để dịp Tết tới con về mắc điện về nhà mình”- mẹ của nạn nhân Trường là Trương Thị Rạng kể lại câu chuyện cuối cùng mà Trường nói với bà.

Có lẽ, nhà Trường là một trong những hộ gia đình nghèo nhất ở xóm này. Năm 2006, từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước, gia đình chị Rạng mới có căn nhà cấp bốn hai gian để ở. Hai sào lúa, ít đất bãi, không đủ nuôi sống gia đình 4 khẩu. Cả gia đình chị Rạng phải làm thuê, làm mướn khắp nơi. Lúc đưa thi thể Trường về, chòm xóm, chính quyền địa phương mới kéo tạm điện bên cạnh về nhà Trường thắp sáng lo tang lễ.

May mắn thoát chết, Nguyễn Thành Luân (SN 1986), xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy kể: “Cách đây hơn 10 ngày, chúng em nhận việc chôn 8 cột, để kéo đường điện hạ thế 0,4 KV phía dưới đường dây cao thế vào khu tập thể của Tổng Công ty mía đường Nông Cống. Khi nhận việc chúng em không được ký kết hợp đồng, không có văn bản cam kết với bất kỳ đơn vị nào, cũng không có bảo hộ lao động...

Chiều 1-11, nhóm em gồm 8 người cùng nhau làm công việc này. Khi em rải đá ở những vị trí chôn cột xong, đi bộ ngược lại để về vị trí cột thứ 2, nơi mà mọi người đang tập trung làm. Nhưng khi đi đến vị trí cột thứ 3 thì em nghe tiếng kêu la, đồng thời nhìn thấy chập cháy đường dây điện phía trên vị trí đang chôn cột thứ 2.

Lúc đó, 6 người đứng quanh hố chôn cột đều té ngửa ra sau. Nhìn thấy Phạm Hùng Nghị (SN 1992) còn thở, em vừa chạm vào áo để kéo Nghị ra thì liền bị điện giật bắn ngửa ra ngoài. Cả 6 người đứng quanh hố chôn cột bị chết. Lúc đó Nguyễn Hữu Trường (xã Tân Khang, huyện Nông Cống) đang xách nước đứng ngoài mép hố cũng bị giật bắn ra ngoài và bị thương”.

Trao đổi với báo chí, ông Ngô Văn Long, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần mía đường Nông Cống, cho biết: “Phía Cty đã ký hợp đồng thi công đường điện với Cty Xây lắp điện và xây dựng Phương Anh, ở địa chỉ 17 Lê Chân, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa. Do trước đây, khu tập thể của Cty dùng điện chung với nhà máy. Hiện nay khu tập thể đã có khoảng 50 hộ gia đình sinh sống nên Chi nhánh điện Nông Cống yêu cầu Cty tách ra dùng điện riêng. Sau đó, công ty chúng tôi đã thuê đơn vị thiết kế, đơn vị kiểm tra và thi công”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Dũng nói: “Trách nhiệm chính dẫn đến sự việc này là do những người thi công đường điện đó, những người này do Công ty Xây lắp điện và xây dựng Phương Anh thuê làm”.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng