6 thuyền viên trở về từ Tanzania: 262 ngày gian truân nơi xứ lạ

Ngày 26/7/2004, thay vì được rời cảng về nước, các thuyền viên của tàu Cần Giờ lại nhận được trát giữ tàu và người của toà án Tanzania, bắt đầu cho gần 1 năm gian truân nơi xứ lạ.

Lệnh bắt giữ được thực hiện vì trước đây, một công ty của VN đã không hoàn tất hợp đồng với đối tác ở Tanzania, đơn vị này kiện tại tòa Tanzania, và Tanzania quyết tâm giữ tàu Cần Giờ làm “con tin”.

Trước sự cố này, không ai đau lòng bằng anh Hợp, một ngày trước khi tàu rời khỏi cảng Tanzania, anh đã nhận được tin bố mất. Việc bị giữ lại khiến anh chẳng biết phải giải thích như thế nào với người thân. “Chắc chỉ còn một tháng nữa là tụi con được về rồi”- Cứ gọi điện về nhà là anh Hợp lại lên điệp khúc hẹn. Anh em trong thủy thủ đoàn ai cũng mang tâm trạng nặng nề và thất vọng suốt những tháng ngày bị “giam lỏng” cùng con tàu.

Nếm mùi “giam lỏng”

Anh Hợp kể, đồ ăn ở đất nước châu Phi này đắt đỏ quá, 1 kg gạo tính ra tiền VN hơn 10.000 đồng, 1 kg thịt gà hơn 40.000 đồng... Mỗi lần đến chợ là các anh gặp phải “cò mua sắm”. Bọn này móc với chủ hàng để ra giá trên trời.

Niềm vui duy nhất của anh em thủy thủ đoàn là thời gian hẹn được với gia đình trên mạng. 30 phút đi bộ đến dịch vụ Internet ở khu phố Ấn Độ để chat là thời gian thật sự thư giãn vì được gặp người thân. Song, đầu óc anh em càng căng thẳng thêm với câu hỏi thường xuyên của gia đình: “Chừng nào về?”. Anh em đã đứng lặng người rơm rớm nước mắt khi trông thấy vợ anh Vi khóc bù lu bù loa qua webcam vì nghe tin tết Vi không thể về được...

Càng về sau có nhiều chuyện khiến anh em không dám đi riêng lẻ lên bờ. Khoảng một tuần lễ sau khi bị giữ lại ở Tanzania, anh Hợp và anh Vĩnh có nhiệm vụ thuê taxi lên phố đổi tiền. Đang chạy ngon lành, bỗng chiếc xe khựng lại. Lúc này, trước xe là 2 người da đen chĩa súng yêu cầu xuất trình hộ chiếu thuyền viên. Giằng co một hồi, cuối cùng 2 tay này... xin 20 USD! Hợp móc 2 USD nhét vào tay họ mới thoát được. Anh em thủy thủ lúc nào cũng phải sống trong tinh thần hoang mang và cảnh giác cao độ bởi ở đây súng được sử dụng phổ biến.

Tình người nơi đất khách

Khi tàu bị giữ khoảng nửa tháng thì Đại sứ quán VN ở Tanzania cử người đến thăm hỏi. Hằng tuần, các bí thư ở Đại sứ quán vẫn vào động viên. Đặc biệt là tấm lòng của chị Hồng- một Việt kiều; chị Chuyên- có chồng là người Đan Mạch - đang thực hiện dự án tại Tanzania, thỉnh thoảng vẫn cùng gia đình vào cảng thăm anh em.

Tết đến, mọi người cố gắng làm bánh chưng. Nếp được chị Chuyên về VN đem sang. Lá dong được thay bằng lá cây tương tự. Củi nấu bánh chưng

được lấy từ những thanh gỗ chèn hàng dưới tàu... Cuối cùng cũng có được một buổi đón giao thừa tươm tất tại Đại sứ quán VN ở Tazania.

Rốt cuộc, cũng có 6 người được trở về đoàn tụ với gia đình. Đó là các anh: Nguyễn Thanh Hợp, Nguyễn Hưng Vi, Lý Quốc Vĩnh, Lê Tấn Lộc, Hoàng Thế Hiệp, Phạm Ngọc Vinh vừa về đến sân bay lúc 20 giờ 30 ngày 14/4, anh Lê Tấn Lộc, thợ máy của tàu Cần Giờ, đã ra ngay bến xe để về gia đình ở Mỹ Tho.

Ngày đầu về quê hương, sáng thức dậy ở khách sạn, các anh cứ tưởng trong mơ! Anh Vĩnh lắc đầu: “Khủng khiếp quá, những ngày tháng hoang mang căng thẳng cứ ám ảnh mãi...”. Tuy nhiên, giờ đây họ phải đối mặt với khó khăn khác. Con tàu, ngôi nhà của họ, vẫn còn bị giam ở Tanzania. Điều này có nghĩa công ăn việc làm của họ trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết...

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá