6 tỉnh, thành miền Trung không còn điện dự phòng

TP - Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Trung cho biết, nếu tiếp tục xảy ra sự cố, khả năng sử dụng điện dự phòng cho 6 tỉnh là không còn.

Sau khi bị thiêu rụi, máy AT2 B chỉ còn là... đống sắt nặng trên 50 tấn

Mặc dù được biết, sau vụ cháy nổ nghiêm trọng tại trạm biến áp 500KV thuộc Cty Truyền tải điện 2 (PTC2), Cẩm Lệ, Đà Nẵng vào chiều 18/8, hiện 6 tỉnh thành miền Trung vẫn được cung cấp điện đầy đủ.

Như Tiền phong đã đưa, Cơ quan điều tra gồm Cục Cảnh sát PCCC, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, đại diện EVN từ Hà Nội đã vào Đà Nẵng chiều 19/8.

Sáng qua, các đơn vị này cùng cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã thành lập Hội đồng khám nghiệm hiện trường, nhằm sớm tìm ra nguyên nhân vụ cháy máy biến áp AT2 B trong cụm máy biến áp AT2.

Trước khả năng sẽ cúp điện một số khu vực tại miền Trung vì quá tải trong những ngày tới, ông Thái Hồng Kỳ – Phó GĐ Trung tâm điều độ điện miền Trung, cho biết: “Sau khi máy AT2 B bị cháy, chạy thay thế AT2 sẽ là AT1 vừa được lắp đặt vào tháng 3/2007.

Tuy nhiên, AT1 chỉ có công suất tối đa là 380 MW, trong khi đó trạm biến áp 500KV (có nhiệm vụ phụ tải điện xuống các dòng 220KV, 110KV cung cấp cho 6 tỉnh miền Trung) AT2 có công suất 360 - 400 MW. Sau khi xảy ra sự cố, chúng tôi phân chia việc cung cấp điện cho 6 tỉnh bằng cách tách Quảng Bình và Quảng Ngãi ra khỏi trạm 500KV Đà Nẵng.

Như vậy, Quảng Bình sẽ nhận điện từ trạm 500KV Hà Tĩnh còn Quảng Ngãi nhận điện từ trạm 220KV Bồng Sơn (Bình Định). Ông Kỳ cũng cho biết thêm, mặc dù không bị cắt điện nhưng nếu xảy ra sự cố thì nguồn điện dự phòng cho 6 tỉnh miền Trung không còn.

Sáng 20/8, Hội đồng khám nghiệm hiện trường đã điều tra nguyên nhân vụ cháy nổ. Tuy nhiên, được biết công tác điều tra hiện gặp một số khó khăn mà nguyên nhân chủ yếu là do máy AT2 B quá nặng, trên 50 tấn.

Thượng tá Nguyễn Phong - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC CA TP Đà Nẵng, cho biết: Ba cán bộ của Cục Cảnh sát PCCC cùng CA Đà Nẵng đã tiến hành điều tra trong ngày 20/8, tuy nhiên do trọng lượng của máy biến áp quá lớn, trên 50 tấn trong khi không có xe cẩu tương thích.

Muốn tìm hiểu bên trong, phải tháo dỡ từng bộ phận của máy biến áp để đưa xuống. Ngoài ra, những chi tiết của máy biến áp bị lửa thiêu làm biến dạng, các bộ phận bị sức nóng làm chảy ra và dính chặt lại với nhau nên việc tháo dỡ rất khó khăn.

Không những thế, thời tiết hiện nay ở Đà Nẵng thường có mưa dông vào buổi chiều cũng gây trở ngại không nhỏ cho công tác điều tra. Dự kiến, việc  tìm ra nguyên nhân của vụ cháy nổ này phải mất khoảng 1 tuần.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá