60 năm nhìn lại để tự hào và sửa mình

TP - Sáng 15/11, trong tiết trời se se lạnh những người làm báo Tiền Phong các thế hệ tụ hội tại Nhà hát Lớn Hà Nội để kỷ niệm 60 năm ngày ra số đầu tiên (16/11/1953-16/11/2013) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

60 năm nhìn lại để tự hào và sửa mình

> 60 năm trong đội ngũ tiên phong
> Báo Tiền Phong nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
> 60 năm nhìn lại để tự hào và sửa mình

Báo Tiền Phong có nhiều thành tích đáng tự hào

Nhân dịp này, Đảng, Nhà nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho báo Tiền Phong vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức thực hiện hiệu quả nhiều hoạt động xã hội – từ thiện ở trong nước và quốc tế, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Như vậy, trong quá trình xây dựng và phát triển, báo Tiền Phong đã vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng: Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều cờ thưởng, bằng khen cho các tập thể và cá nhân của báo.

Ghi nhận những đóng góp của các cá nhân đã có nhiều thành tích trong sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn đã có quyết định trao thưởng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”, phần thưởng cao quý nhất của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cho 16 đồng chí là lãnh đạo, cán bộ, phóng viên của báo; trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành T.Ư Đoàn cho 15 cá nhân có đóng góp tích cực, hiệu quả cho sự phát triển của báo Tiền Phong. Cũng nhân dịp kỷ niệm này, báo Tiền Phong trao tặng 10 suất học bổng cho 10 em học sinh, sinh viên nghèo, vượt khó vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Chia sẻ với niềm vui chung của các thế hệ làm báo Tiền Phong, phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chúc báo Tiền Phong tiếp tục tô thắm, làm rạng rỡ thêm truyền thống của Báo Đoàn trong 60 năm qua, góp phần khơi dậy trong đoàn viên, thanh niên, khơi dậy trong tuổi trẻ Việt Nam niềm tự hào dân tộc, khát vọng vươn lên, ý chí phấn đấu, dấn thân cho lý tưởng cao đẹp vì tự do, hạnh phúc của con người, vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì sự phồn vinh của đất nước

Đồng chí Đinh Thế Huynh nhận định, cùng với việc phát hiện, biểu dương, cổ vũ các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong các lĩnh vực, nhất là những điển hình trong các phong trào thanh niên, Báo đã tích cực tham gia đấu tranh chống tiêu cực, chống tham nhũng, lãng phí, bảo vệ quyền lợi chính đáng của thanh, thiếu niên, góp phần làm lành mạnh xã hội.

Nhiều bài trên báo Tiền Phong ghi dấu ấn trong lòng bạn đọc, có tính phát hiện kịp thời, thể hiện tinh thần kiên quyết đấu tranh chống tiêu cực, chống những cái ác, cái xấu.

Bên cạnh đó, đồng chí Đinh Thế Huynh cũng lưu ý báo Tiền Phong cần nghiêm túc khắc phục những thiếu sót, hạn chế của mình, đặc biệt trong cân nhắc để liều lượng hợp lý thông tin về cái tích cực và cái tiêu cực, tránh những tác động không có lợi. Báo cần phát hiện, cổ vũ và nhân rộng những tấm gương điển hình, những gương người tốt việc tốt để góp phần giáo dục, hướng dẫn cho thanh niên noi theo.

“Tôi đề nghị Ban Bí thư Trung ương Đoàn, với vai trò là cơ quan chủ quản của một trong những tờ báo lớn, có vị trí quan trọng, tiếp tục quan tâm tới Báo Tiền Phong một cách toàn diện để Báo hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong điều kiện mới”, đồng chí Đinh Thế Huynh nói.

Tiên phong - trưởng thành - đồng hành với tuổi trẻ

Để ghi nhận những thành tích của Báo trong thời gian qua, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã quyết định trao tặng báo Tiền Phong bức trướng mang dòng chữ: ‘BÁO TIỀN PHONG – 60 NĂM RA SỐ ĐẦU TIÊN: TIÊN PHONG – TRƯỞNG THÀNH – ĐỒNG HÀNH VỚI TUỔI TRẺ’.

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, anh Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nói, bản lĩnh được tôi luyện cùng với sự nhạy bén, sáng tạo vốn có của những người làm báo Đoàn đã giúp Tiền Phong tiếp tục khẳng định được vị thế tiên phong trong làng báo chí cách mạng Việt Nam thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế. Đội ngũ những người làm báo ở Tiền Phong đã tạo nên một tờ báo hấp dẫn, có tính định hướng, tính thẩm mỹ và ý nghĩa giáo dục cao.

“Mong muốn tập thể những người làm báo của Tiền Phong tự hào với truyền thống, ý thức đầy đủ trách nhiệm với tương lai để nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa, đoàn kết một lòng, bám sát và thực hiện đúng tôn chỉ mục đích của báo; không ngừng đổi mới, sáng tạo, nhạy bén, nâng cao chất lượng nội dung và hình thức thể hiện, tạo được kênh thông tin tin cậy đối với bạn đọc, khẳng định vai trò là cơ quan ngôn luận chính thức của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, là tiếng nói của tuổi trẻ cả nước, cầu nối quan trọng, hiệu quả giúp thanh niên hiểu và đi đầu thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước”, anh Vinh nói.

Tinh thần Tiền Phong như mạch nguồn chảy mãi

Cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, T.Ư Đoàn TNCS HCM, các đối tác, bạn đọc đối với báo Tiền Phong, nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng Biên tập báo Tiền Phong, nói nhờ vậy mà trong lịch sử của Tiền Phong “nhiều nỗ lực, sáng tạo đã được thể hiện, nhiều thành tựu to lớn đã đạt được, nhiều khó khăn gian khổ đã vượt qua, nhiều yếu kém, khuyết điểm đã được nhận thức và khắc phục”.

Về các thế hệ làm báo Tiền Phong, ông Sơn nói: “60 năm là một quãng đường dài mà nhiều người trẻ trong đội ngũ Tiền Phong hiện nay còn rất khó hình dung vì họ mới hơn 20 tuổi. 60 năm chúng ta tụ về đây, thế hệ làm báo Tiền Phong đầu tiên và mấy thế hệ kế tiếp đã người còn người mất. Nhưng bao trùm lên tất cả là niềm vui gặp mặt, niềm vui vì tờ báo của chúng ta đã tiếp tục lớn mạnh, tiếp tục chiếm được lòng tin của Đảng, Đoàn, tuổi trẻ và nhân dân.

Tôi xin thay mặt thế hệ làm báo Tiền Phong hiện nay tri ân những thế hệ đi trước, những người đã gây dựng và đưa Tiền Phong vượt qua những năm tháng gian lao nhất, những người đã mang lại niềm tự hào cho Tiền Phong về những nỗ lực và đóng góp không mệt mỏi cho sự nghiệp cách mạng, những người đã mang về cho Tiền Phong niềm tin yêu của bạn đọc và những tấm huân chương Độc lập và Lao động lấp lánh trên lá cờ truyền thống của báo.

Chính các bác, các cô chú, các anh chị đã truyền lại cho chúng tôi gia tài vật chất và tinh thần rất lớn, mà quan trọng nhất là một tinh thần Tiền Phong như mạch nguồn chảy mãi, là ngọn lửa lý tưởng, là niềm tin và tình yêu nghề nghiệp, là ý chí hoàn thành sứ mệnh của mình. Thế hệ chúng tôi hứa sẽ mang đi một cách xứng đáng cây gậy tiếp sức, ngọn cờ mà các thế hệ đi trước truyền lại”.

Để tỏ lòng tri ân, báo Tiền Phong đã trao 6 bảng danh dự và quà tri ân cho 7 người đã trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, tham gia làm số báo đầu tiên, trong số đó có 3 người còn sống là họa sĩ Tôn Đức Lượng hiện nay đã 86 tuổi, nghệ sĩ nhiếp ảnh Mai Nam năm nay 82 tuổi, ông Mai Văn Hậu, năm nay cũng đã trên 80 tuổi. Các đồng chí Đinh Thế Huynh, Nguyễn Đắc Vinh đã cùng lên sân khấu cùng Tổng Biên tập báo Tiền Phong để chúc mừng và cảm ơn các bậc lão thành và đại diện gia đình những người đã khuất.

Gói gọn trong vòng gần 2 tiếng đồng hồ, buổi lễ kỷ niệm 60 năm ngày báo Tiền Phong ra số báo đầu tiên là cả sự đúc kết những giá trị của một tờ báo ghi dấu ấn trong lòng bạn đọc. Khi những người làm báo từ thế hệ đầu tiên tới hôm nay gọi nhau là “gia đình Tiền Phong”, họ cùng nắm tay nhau tiếp nối mạch nguồn chảy mãi của “tinh thần Tiền Phong” – “ngọn lửa lý tưởng, là niềm tin và tình yêu nghề nghiệp, là ý chí hoàn thành sứ mệnh của mình”.

Buổi lễ có sự tham dự của nhiều hoa hậu, á hậu, người đẹp: Đặng Thu Thảo, Ngọc Hân, Mai Phương Thúy, Nguyễn Minh Phương, Dương Tú Anh, Đỗ Hoàng Anh, Nguyễn Thụy Vân, các người đẹp Nguyễn Thị Loan, Ngọc Anh; các ca sĩ nổi tiếng Tùng Dương, Lan Anh.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá