64 người Việt tại Li băng đăng ký hồi hương

Chiều 27/7, tại Bây-rút, ông Trần Việt Tú, Tham tán chính trị kiêm các vấn đề lãnh sự Đại sứ quán nước ta tại Cai-rô (Ai Cập) đã làm việc với đại diện tổ chức Di cư quốc tế (IOM) về các bước cụ thể để giúp thực hiện hồi hương công dân Việt Nam.

Khói bốc lên vì bom đạn từ ngôi làng Kfarjouz, gần Nabatiyeh, phía bắc Libăng

Đại diện IOM đã khẳng định tổ chức này sẵn sàng giúp hồi hương những người Việt Nam muốn về nước hoặc sơ tán tới nơi an toàn. Hiện họ chỉ còn chờ xem bao nhiêu người Việt Nam đăng ký muốn hồi hương để trên cơ sở đó, IOM thuê máy bay chở họ về nước.

IOM nhấn mạnh đây là vấn đề nhân đạo nên việc thực hiện kế hoạch hồi hương hoàn toàn tùy thuộc vào việc khi nào người Việt tại Li-băng đăng ký xong danh sách được giúp đỡ hồi hương.

Sau khi nghe báo cáo của đại diện lao động Việt Nam tại Li-băng, ông Trần Việt Tú đã giải thích cụ thể chính sách của Chính phủ Việt Nam với người Việt Nam ở nước ngoài cũng như lao động Việt Nam ở Li-băng. Ông đề nghị họ thông báo cho tất cả lao động Việt Nam tại Li-băng nắm được chính sách của chính phủ và chủ trương của IOM trong chiến dịch sơ tán người nước ngoài ra khỏi Li-băng và kêu gọi họ nhanh chóng làm các thủ tục đăng ký để hoàn tất danh sách những người muốn về nước nhằm sớm thực hiện kế hoạch đưa họ về Việt Nam.

Ông Trần Việt Tú cho biết hiện nay đã có 64 người đăng ký xin hồi hương trong số hơn 200 người ghi tên vào danh sách. Một số nói họ muốn tìm hiểu thêm các thủ tục hồi hương rồi mới quyết định cụ thể vì có một số người tới Li-băng làm việc nhưng không theo một hợp đồng nào và đang gặp khó khăn. Một số khác cho biết đời sống và việc làm của họ chưa bị ảnh hưởng nên muốn tiếp tục ở lại Li-băng làm việc.

Trước tình hình đó, ông Tú nói sẽ tiếp tục gặp gỡ để tìm hiểu thêm và giúp đỡ những người gặp khó khăn vì giấy tờ nhằm giúp tất cả người Việt đang sinh sống và làm việc tại Li-băng hiểu rõ chính sách của Nhà nước trong chiến dịch sơ tán này để họ có những quyết định đúng đắn, vì tính mạng, lợi ích của chính họ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá