65% trẻ làng tái chế chì nhiễm độc

TP - Ngày 28/5, Bộ Y tế đã tổ chức đoàn đi kiểm tra sức khỏe cho trẻ bị nhiễm chì tại thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Trong số 317 trẻ được xét nghiệm thì có đến 207 cháu bị nhiễm chì chiếm 65%. Đánh giá tình trạng này, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng rất đáng báo động.

Đại diện Bộ Y tế kiểm tra việc tái chế chì tại thôn Đông Mai.
Đại diện Bộ Y tế kiểm tra việc tái chế chì tại thôn Đông Mai.

Thôn Đông Mai hiện còn 13 hộ gia đình vẫn thu mua, tái chế ắc quy trong khu vực làng, tiếp tục gây tình trạng nhiễm độc chì đối với người thân trong gia đình, thậm chí cho cộng đồng. Điều này được thể hiện qua kết quả lấy mẫu kiểm tra giám sát của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) vào tháng 12/2014, cụ thể nước tại các kênh và rãnh thoát nước có hàm lượng chì cao hơn giới hạn cho phép 1.000 lần, đất tại hộ gia đình và vườn trong thôn có hàm lượng chì cao hơn giới hạn cho phép 10-16 lần, rau có hàm lượng chì cao hơn giá trị giới hạn cho phép 1,3 lần...

Được biết, trong thời gian từ năm 2015-2017, địa phương sẽ tổ chức cưỡng chế di dời toàn bộ số hộ này ra khu tập trung. Số còn lại đã cưỡng chế di dời đến khu quy hoạch, cách khu dân cư 1,5km.

Đoàn kiểm tra do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã không thể kiểm tra được Công ty TNHH Ngọc Thiên - một trong năm doanh nghiệp tái chế chì tại địa phương vì không liên lạc được với chủ cơ sở.

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu cùng với việc di dời 13 hộ dân nói trên cần áp dụng đồng loạt các biện pháp khác như hỗ trợ lát gạch men, bê tông hóa nền nhà, sân chơi, thay đất trong vườn, cung cấp nước sạch không sử dụng thực phẩm được nuôi, trồng trong khu vực bị ô nhiễm chì, các biện pháp vệ sinh cá nhân khác.  Hiện mới chỉ có 200 trong số hơn 600 hộ được dùng nước sạch, còn lại dùng nước giếng khoan, qua bình lọc hết sức đơn giản.

 Lãnh đạo Bộ Y tế cũng chỉ đạo Cục Quản lý môi trường y tế và Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường khẩn trương có kết quả xét nghiệm của 618 người dân đã được lấy mẫu máu để gửi cho chính quyền địa phương, trên cơ sở có kết quả xét nghiệm để tiến hành điều trị thải độc chì cho người bị nhiễm ưu tiên trẻ em, phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ, chuẩn bị mang thai.

Trước đó, ngày 16-17/5, ngành y tế đã khám sức khỏe miễn phí cho toàn bộ người dân thôn Đông Mai, trong đó có 335 trẻ; 317 trẻ được làm xét nghiệm chì. Kết quả cho thấy có đến 207 cháu bị nhiễm chì chiếm 65%, chứ không phải con số 33 như trước đây.

Đối với 207 cháu đã có kết quả xét nghiệm giao cho Bệnh viện Bạch Mai phối hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên, Bệnh viện Đa khoa Phố Nối tập huấn, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật điều trị thải độc chì cho các cháu. Ưu tiên các trẻ nhiễm độc nặng điều trị trước, trường hợp nhẹ có thể xem xét điều trị tại Bệnh viện huyện Văn Lâm. Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường thực hiện việc xét nghiệm chì máu miễn phí cho người dân trước điều trị, trong điều trị và sau điều trị theo phác đồ điều trị và theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc điều trị thải độc chì đã nằm trong danh mục thuốc được bảo hiểm y tế chi trả, Bộ cũng đã chỉ đạo cho các công ty cung ứng đầy đủ thuốc theo nhu cầu điều trị.

Bên cạnh việc điều trị thải độc chì, chính quyền địa phương cần tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở sản xuất, tái chế chì tại cụm công nghiệp làng nghề Đông Mai để bảo vệ sức khỏe nhân dân, tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu tác hại của nhiễm độc chì và có các biện pháp phòng, tránh cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình đặc biệt trẻ em và phụ nữ.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng giao cho Hội Thầy thuốc trẻ khám sức khỏe, sàng lọc và phát hiện bệnh ở các làng nghề ô nhiễm nghiêm trọng khác.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu cùng với việc di dời 13 hộ dân nói trên cần áp dụng đồng loạt các biện pháp khác như hỗ trợ lát gạch men, bê tông hóa nền nhà, sân chơi, thay đất trong vườn, cung cấp nước sạch không sử dụng thực phẩm được nuôi, trồng trong khu vực bị ô nhiễm chì, các biện pháp vệ sinh cá nhân khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá