656 nhân khẩu bỏ khu tái định cư quay về rừng

TP - Năm 2006, để phục vụ cho công trình thủy điện bản Vẽ, gần 3.000 hộ dân thuộc các xã của huyện Tương Dương (Nghệ An) đã phải di dời tới các khu tái định cư ở huyện Thanh Chương. Tuy nhiên, đến nay đã có hàng trăm hộ dân quay về nơi ở cũ, gây ra nhiều hệ lụy.

Trở lại lòng hồ, nơi công trình thủy điện đang hòa vào lưới điện quốc gia, ngay bên mép nước có những túp lều nhỏ liêu xiêu, là nơi trú ngụ của dân địa phương đã bỏ khu tái định cư Thanh Chương về sống bằng nghề chài lưới, trồng ngô. Theo tìm hiểu, có hàng trăm hộ dân đã bỏ về khu vực lòng hồ, trong đó nhiều nhất là bản Kim Hồng, với 52 hộ đã bán hết nhà cửa nơi tái định cư. “Chỗ mới không thể kiếm cái ăn no được, phải về rừng trồng cây bắp, săn con thú…”, anh Lò Văn Huy (bản Kim Hồng), nói.

Theo thống kê, đến tháng 6/2016, có 170 hộ với 656 nhân khẩu đã bỏ khu tái định cư về sinh sống tại khu vực lòng hồ thủy điện Bản Vẽ. Phần lớn các hộ này dựng nhà tạm bợ ven lòng hồ, nhất quyết không chịu quay về khu tái định cư. Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Chương Lê Đình Thanh cho biết, dân tái định cư thủy điện Bản Vẽ bỏ về quê cũ sinh sống ngày càng nhiều vì không thích nghi với nơi ở mới. Một phần do không đảm bảo điều kiện sống cho người dân.

“Sống ở Thanh Chương không có tiền là không có cái ăn, quay về rừng không có tiền cũng có cái ăn”, ông Lô Minh Thăn (xã Thanh Sơn), nói. Việc người dân bám trụ lòng hồ để sinh sống đang gây ra nhiều hệ lụy vì cơ sở hạ tầng ở khu vực này đã bị xóa sổ từ nhiều năm nay. Năm vừa qua có gần 100 học sinh tiểu học và THCS đã phải nghỉ học theo bố mẹ về sống ở lòng hồ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá