67 học sinh mầm non ngộ độc thực phẩm 

Sau bữa ăn trưa tại trường Mầm non Cỏ Non, quận 2, TPHCM, hôm qua, 5 - 5, lần lượt 67 học sinh xuất hiện các triệu chứng lừ đừ, khó chịu, đau bụng và nôn ói.

Thông tin trên được bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) TP.HCM cho biết sáng nay, 6 - 5, khi ghi nhận đây là vụ ngộ độc thực phẩm tập thể.

Trường Mầm non Cỏ Non có sĩ số 284 học sinh. Trường tự tổ chức bếp ăn trưa cho học sinh. Toàn bộ nguồn thực phẩm được công ty Imexco (quận 11, TPHCM) cung cấp.

Trong buổi ăn hôm qua (lúc 11 giờ) có 274 em dùng cơm (một số em nghỉ học ở nhà) với thực đơn là canh cải xanh, cá cờ sốt cà và tráng miệng chuối sứ. Đến 13 giờ 30, lần lượt nhiều em xuất hiện các triệu chứng lừ đừ, kêu đau bụng và khó chịu. Đến khoảng 16 giờ 30, có khoảng 67 em có các triệu chứng như trên, trong đó 22 em bị nôn ói.

Nhà trường cùng các bác sĩ Bệnh viện quận 2 đã khám, phân loại bệnh và điều trị tại chỗ cho học sinh. Riêng hai học sinh bị nặng hơn, do đang bị bệnh và thể trạng yếu, được đưa vào Bệnh viện quận 2.

Đến 17 giờ ngày hôm qua, tình trạng sức khỏe của các em đã ổn định nên đều được phụ huynh đón về nhà.

Theo đánh giá của Thanh tra Sở Y tế, bếp ăn của trường Mầm non Cỏ Non đảm bảo hầu như tốt các điều kiện ATVSTP. Chỉ có sai sót nhỏ là giấy khám sức khỏe của nhân viên nhà bếp vừa hết hạn một tháng trước và chưa được khám lại; trường không có tủ đựng chén mà úp trong những rổ (có lồng bàn đậy kín).

Đoàn thanh tra cũng nhắc nhở nhà bếp về vệ sinh thớt khi nấu ăn. Các mẫu thức ăn cũng được Trung tâm Y tế dự phòng quận 2 lưu lại đem đi kiểm nghiệm.

Sáng nay, các cơ quan chức năng tiếp tục thanh tra tại đơn vị cung cấp thực phẩm Imexco để xác định nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc trên.

Theo ông Lê Trường Giang, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Từ tháng 8 - 2009 đến đầu năm 2010, TP.HCM không có ca ngộ độc thực phẩm tập thể nào. Nhưng đến tháng tư này, các ca ngộ độc thực phẩm lần lượt xuất hiện lại.

Ngành y tế sẽ tăng cường việc kiểm tra các bếp ăn tập thể (đặc biệt là trường học), các cửa hàng ăn uống để chấn chỉnh lại công tác ATVSTP trong toàn TP.

Theo Nguyên Mi
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá