67 người đứng đầu bị xử lý vì để xảy ra tham nhũng

TP - Theo báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2011 của Chính phủ gửi đến đại biểu QH, 67 người đứng đầu bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, đơn vị mình quản lý.

67 người đứng đầu bị xử lý vì để xảy ra tham nhũng

Cần minh bạch tài sản để dân giám sát
> Tập trung xem xét kế hoạch phát triển KT-XH

Trong đó, có 3 trường hợp bị xử lý hình sự, 14 người bị cách chức, 16 người bị cảnh cáo và 34 người bị khiển trách.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ.

Theo nhận định của Chính phủ, tuy đạt được một số tiến bộ nhưng tình trạng tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp; xảy ra ở nhiều lĩnh vực, địa phương; công tác phòng chống tham nhũng vẫn còn nhiều hạn chế và chưa thực hiện được mục tiêu là ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tham nhũng. Những lĩnh vực xảy ra nhiều vụ việc tham nhũng trong năm 2011 là: đất đai, tài nguyên, khoáng sản, đầu tư xây dựng, quản lý tài chính, tài sản công, quản lý doanh nghiệp Nhà nước và ngân hàng.

Tuy nhiên, Chính phủ cho biết, số vụ việc, vụ án tham nhũng bị phát hiện và xử lý có xu hướng giảm dần, năm sau ít hơn năm trước.

Trong 1 năm qua, 449 bị can ở 220 vụ án đã bị cơ quan điều tra các cấp khởi tố về các tội danh tham nhũng. Viện kiểm sát nhân dân các cấp truy tố 219 vụ với 456 bị can. Tòa án nhân dân các cấp xét xử sơ thẩm 229 vụ án với 501 bị cáo.

Trong số bị cáo bị kết tội tham nhũng, tội phạm ít nghiêm trọng chiếm 68,3%, nghiêm trọng chiếm 17,4%, rất nghiêm trọng chiếm 10,6% và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng chiếm 3,7%.

Theo đánh giá của Chính phủ, chất lượng điều tra, truy tố, xét xử nhiều vụ án tham nhũng còn hạn chế. Số vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp xử lý chậm, kéo dài, hồ sơ trả lại để điều tra bổ sung nhiều lần.

Điều đáng nói là, trong khi tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp thì đa số các bộ, ngành, địa phương đều báo cáo không có trường hợp nào tự phát hiện tham nhũng trong nội bộ. Chỉ có một số địa phương và ngành báo cáo có các cơ quan, đơn vị trực thuộc đã tự phát hiện tham nhũng thông qua kiểm tra nội bộ. Cụ thể, TPHCM tự phát hiện 8 vụ, Lâm Đồng 4 vụ, Hậu Giang 2 vụ; ngành ngân hàng 16 vụ, ngành công an 4 vụ...

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá