7 người ở Hà Nội rút đơn ứng cử đại biểu Quốc hội

Chiều 28/3, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Hà Nội Phạm Ngọc Thảo cho biết, đã có 7 người xin rút đơn ứng cử vào Quốc hội, trong đó 5 người tự ứng cử. Ngoài ra, còn thêm 2 người thông báo rút, nhưng chưa chính thức gửi đơn.

5 người tự ứng cử xin rút đơn gồm: ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia; ông Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường; ông Nguyễn Văn Cường, quản lý Câu lạc bộ rèn luyện sức khỏe công đoàn, Bộ Ngoại giao; bà Nguyễn Ngọc Anh, nhân viên Công ty cổ phần phần mềm FPT; cùng Tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghệ mới và đầu tư Nguyễn Khả Phẩm.

2 ứng cử viên được giới thiệu là ông Đặng Đức Dũng, Phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội và ông Đỗ Viết Chiến, Phó giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, cũng đã xin rút đơn.

Ông Phạm Ngọc Thảo cho biết, người rút đơn nêu lý do riêng, hoặc tự thấy không đủ thời gian, không đủ tiêu chuẩn của đại biểu. "Có người không hiểu quy trình bầu cử và dù đã vượt qua hai cửa ải là lấy ý kiến cử tri nơi công tác và nơi cư trú, nhưng có thể vì tỷ lệ phiếu ủng hộ thấp, chỉ nhỉnh hơn 50%, tiên lượng ít khả năng trúng cử nên họ đã xin rút", ông Thảo nói.

Như vậy, với 7 người đã rút đơn, Hà Nội còn 77 ứng cử viên đại biểu Quốc hội. Số tự ứng cử giảm còn 48. Hiện Hà Nội cũng như các địa phương trên cả nước gấp rút hoàn thành việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú và nơi công tác đối với những ứng cử viên vì theo quy định đến 29/3 phải xong.

Sau đó, theo quy trình bầu cử, chậm nhất là ngày 31/3, Ủy ban thường vụ Quốc hội điều chỉnh lần thứ hai về cơ cấu thành phần, số lượng đại biểu được bầu. Ngày 10/4 là thời hạn cuối cùng các cơ quan chức năng phải thực hiện việc xác minh và trả lời về các vụ việc do cử tri nêu lên đối với ứng cử viên.

Chậm nhất là 15/4, Mặt trận tổ quốc sẽ phải tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lập danh sách chính thức những ứng cử viên.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng