7,5 triệu lượt người góp ý dự thảo Bộ luật Dân sự

TP - Ngày 13/5, Bộ Tư pháp cho hay, đã có khoảng 7,5 triệu lượt người tham gia góp ý dự thảo Bộ luật Dân sự sửa đổi, tập trung vào những quy định liên quan quyền nhân thân và thời hiệu khởi kiện.

Phần lớn ý kiến nhất trí với quy định như dự thảo, đề xuất cần cụ thể hóa đầy đủ các quyền nhân thân về dân sự được quy định trong Hiến pháp và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Qua đó, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ hơn trong việc bảo vệ các quyền nhân thân của cá nhân, tạo thuận lợi hơn cho việc áp dụng pháp luật trong thực tiễn.

Nhiều ý kiến đề nghị chỉ nên quy định những quyền nhân thân nhằm xác định tư cách chủ thể của cá nhân trong quan hệ dân sự. Đó là quyền về họ, tên, dân tộc, nơi cư trú... và một số quyền nhân thân của cá nhân có tính đặc thù trong quan hệ dân sự, chưa được quy định cụ thể trong Hiến pháp, như quyền xác định lại giới tính, quyền đối với hình ảnh, quyền được khai sinh, khai tử.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường (Trưởng Ban soạn thảo Bộ luật Dân sự sửa đổi) cho hay, quá trình tổng hợp ý kiến góp ý về vấn đề thời hiệu, nổi lên có 2 luồng quan điểm. Trong đó, phần lớn ý kiến nhất trí với quy định như trong dự thảo: xóa bỏ chế định thời hiệu khởi kiện. Theo nhiều ý kiến, quy định này phù hợp với bản chất pháp lý của thời hiệu là công cụ pháp lý để các chủ thể, bảo vệ các quyền, lợi ích của mình mà không phải là công cụ pháp lý để tòa án từ chối việc giải quyết các vụ việc dân sự. Xóa bỏ thời hiệu cũng chính là góp phần hạn chế việc chủ thể có thể sử dụng những biện pháp hành xử ngoài vòng pháp luật để xử lý nội bộ với nhau, như câu chuyện đòi nợ thuê, hay dáng dấp “xã hội đen” can thiệp các mối quan hệ dân sự.

Cũng có số ít ý kiến đề nghị dự thảo cần tiếp tục quy định thời hiệu khởi kiện như quy định hiện hành. Theo đó, thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm, nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền yêu cầu. Luồng ý kiến này cho rằng, quy định như vậy là để nâng cao trách nhiệm của các bên trong việc yêu cầu Nhà nước bảo vệ quyền lợi cho mình; không tạo áp lực cho tòa án trong việc giải quyết những vụ việc đã xảy ra trong thời gian dài, khó xác định về chứng cứ cũng như nội dung vụ việc.

Theo Bộ trưởng Hà Hùng Cường, trong cả hai loại ý kiến trên, cũng có người cho rằng, riêng về thừa kế cần quy định về thời hiệu khởi kiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá