7.600 tỷ đầu tư toa xe, thiết bị cho tuyến Metro ở Hà Nội

TPO - Ngày 17/1, Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cùng Liên danh nhà thầu ALSTOM Transport S.A - COLAS RAIL S.A - THALES Communication & Security S.A.S (Pháp) đã ký kết hợp đồng gói thầu CP06 thuộc Dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội. Theo đó, sẽ có 7.660 tỷ đồng dành mua toa xe, thiết bị cho hệ thống Metro đầu tiên.

Sẽ có 7.660 tỷ đồng đồng mua toa xe, trang thiết bị tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội
Sẽ có 7.660 tỷ đồng đồng mua toa xe, trang thiết bị tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội

Tuyến đường sắt đô thị thí điểm Hà Nội có chiều dài 12,5 km, bao gồm 8,5 km đi trên cao, 4 km đi ngầm, với 8 ga trên cao, 4 ga ngầm và 1 khu Đề pô tại Nhổn. Dự án bao gồm 9 gói thầu chính, trong đó, có 5 gói thầu xây lắp và 4 gói thầu hệ thống thiết bị đường sắt đô thị.

Trong đó, gói thầu CP06 gồm thiết kế, cung cấp và lắp đặt hệ thống đường sắt 1 Đầu máy toa xe (RSK), thiết bị depot, OCC/SCADA (bao gồm hệ thống quản lý tòa nhà (BMS) cho các ga, tín hiệu (SIG), thông tin liên lạc (TEL), cấp điện (hệ thống điện trung thế 22kV và cung cấp điện sức kéo. Hợp đồng có giá trị 265.291.000 EUR và 943.224.449.277 VNĐ, tương đương hơn 7.660 tỷ đồng từ nguồn vốn Chính phủ Pháp. Thời gian thực hiện hợp đồng kể từ ngày khởi công là 47 tháng.

Trưởng Ban đường sắt đô thị Hà Nội Nguyễn Cao Minh cho biết, kế hoạch đấu thầu của toàn bộ dự án nói chung và gói thầu CP06 nói riêng được thực hiện theo quy định pháp luật hiện hành của Nhà nước Việt Nam và quy định của các nhà tài trợ.

Công tác đấu thầu, đánh giá thầu, xử lý tình huống trong đấu thầu và thương thảo hợp đồng đã được chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, nhà tài trợ, các Bộ ngành trung ương và UBND thành phố Hà Nội tiến hành chặt chẽ, đúng trình tự và khẩn trương để có được kết quả cuối cùng là hợp đồng với Liên danh nhà thầu ALSTOM Transport S.A - COLAS RAIL S.A - THALES Communication & Security S.A.S.

Đây là liên danh gồm những công ty hàng đầu của Cộng hòa Pháp, có năng lực kinh nghiệm về đường sắt đô thị và là những công ty đáp ứng được yêu cầu của nhà tài trợ rằng các thiết bị phải có nguồn gốc xuất xứ từ Cộng hòa Pháp. 

Khi gói thầu CP06 được hoàn thành, cùng với các gói thầu khác của Dự án, Hà Nội sẽ có một phương thức vận tải công cộng hoàn toàn mới, theo tiêu chuẩn tiên tiến; đáp ứng nhu cầu đi lại dọc theo hành lang Đông Tây, từ vùng ngoại vi vào trung tâm Thành phố; góp phần nâng cao năng lực vận tải hành khách công cộng; từng bước xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại.

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Dự án  đường sắt đô thị Nhổn- Ga Hà Nội là dự án rất quan trọng đối với giao thông của Hà Nội, khi hoàn thành sẽ giúp giảm tải giao thông và tiến tới giảm ùn tắc giao thông trên dịa bàn thành phố. Thời gian qua, với sự cố gắng của Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội, sự giúp đỡ của các bộ, ngành và sự vào cuộc của UBND thành phố Hà Nội, Dự án đã được đẩy nhanh tiến độ so với thời điểm trước.

Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị, BQL Dự án đường sắt đô thị Hà Nội thực hiện, quản lý dự án chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, quản lý dự án đảm bảo chất lượng, đẩy nhanh tiến độ các công việc, đảm bảo hoàn thành đúng thời gian quy định. UBND các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng BQL Dự án đường sắt đô thị Hà Nội đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng theo đúng quy định, tiến độ của Dự án; Nhà thầu thi công, xây dựng, tư vấn, giám sát có trách nhiệm thực hiện đầy đủ cam kết trong hợp đồng đã ký với chủ đầu tư, phấn đấu hoàn thành công trình vượt tiến độ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá