77,5 triệu USD/năm để chữa bệnh do hút thuốc lá

TP - Mỗi năm Việt Nam chi khoảng 77,5 triệu USD cho việc điều trị nội trú do hút thuốc lá gây ra. Chi phí này tương đương với 4,3% tổng chi tiêu y tế của toàn xã hội.

Thông tin này được cung cấp từ hội thảo Phòng chống tác hại thuốc lá - bằng chứng và thực tiễn tại Việt Nam, do Hội Y tế công cộng và Tổ chức HeathBridge tổ chức hôm qua, 18/3.

Phần lớn chi phí liên quan đến điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (68,9 triệu USD), tiếp đó là ung thư phổi (5,2 triệu USD) và bệnh thiếu máu cơ tim (3,3 triệu USD).

Trẻ em trong gia đình có người hút thuốc lá có tỉ lệ bị các bệnh hô hấp, sốt, ho, khó thở, có đờm và chảy nước mũi cao hơn gia đình không có người hút thuốc.

Hiện nay, nhiều phụ nữ đã có thái độ phản đối rõ ràng hơn, yêu cầu dừng khi nam giới hút thuốc. Một số tỉnh như Bến Tre, Đà Nẵng, Thái Bình... đã thực thi chính sách 100% đám tang và đám cưới không có thuốc lá, “Câu lạc bộ phụ nữ không có người thân hút thuốc”...

Điều tra cũng cho thấy, có 2% nữ thanh niên từ 18-21 tuổi ở thành thị hút thuốc, tỷ lệ này cao hơn ở nông thôn. Chú trọng vào đối tượng phụ nữ, trẻ em là cách phòng chống thuốc lá có hiệu quả.

Nhưng theo đánh giá của các chuyên gia và nhiều tầng lớp nhân dân, công tác tuyên truyền về phòng chống thuốc lá chưa đạt hiệu quả cao. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá