78 tỷ đồng hoàn thiện mạng lưới dự báo động đất

Viện Vật lý Địa cầu đã trình Chính phủ dự án nâng cấp và trang bị lại các trạm địa chấn, có tổng kinh phí 78 tỷ đồng, nhằm phủ kín hệ thống báo tin động đất trong cả nước.

Theo dự án, sẽ có 29 trạm đo xa được lắp đặt mới tại các địa phương, trong đó riêng Thành phố Hồ Chí Minh có 5 trạm.

Ông Nguyễn Văn Yêm, Tổ trưởng trực xử lý cảnh báo động đất của Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần thuộc Viện Vật lý Địa cầu, cho biết hệ thống báo tin động đất của Việt Nam hiện nay có 9 trạm đo xa và 9 trạm độc lập, chủ yếu tập trung tại khu vực Tây Bắc. Tại khu vực phía Nam mới chỉ có 2 trạm.

Theo ông Yêm, tuy máy móc, thiết bị chuyên dụng hầu hết được trang bị cách đây hơn chục năm, song các trạm vẫn có thể ghi được chính xác các xung động địa chất với bán kính cách 50km.

Các chuyên gia thuộc Trung tâm cũng cho biết khu vực Tây Bắc chính là vùng trọng điểm xảy ra động đất ở Việt Nam, với gần 10 trận động đất lớn, nhỏ kể từ năm 2001 đến nay. Nguyên nhân chính là do đới đứt gãy địa chất Điện Biên-Lai Châu và Sông Mã-Sơn La.

Trận động đất mạnh nhất được ghi nhận từ năm 2001 đến nay là vào đêm 19/2/2001 tại vùng lòng chảo Điện Biên Phủ với cường độ mạnh tới 5,3 độ Richte, làm 80% nhà cửa và các công trình xây dựng tại đây bị rạn nứt, gây thiệt hại 30 tỷ đồng.

Mới đây nhất, vào ngày 17/2 vừa qua, một trận động đất mạnh khoảng 2,5 độ Richte đã xảy ra tại vùng lòng chảo Mường Thanh của Điện Biên.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá