7- 13/1 : Sẽ có rét đậm, rét hại tại miền Bắc

Ngày 5/1, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ Nguyễn Lan Châu cho biết: hiện đang có đợt gió mùa đông bắc từ Trung Quốc di chuyển đến nước ta, dự kiến từ ngày 7 đến 13/1 các tỉnh phía Bắc sẽ chịu ảnh hưởng lớn của đợt không khí lạnh này.

Các tỉnh phía Bắc sắp có đợt giá rét kéo dài 1 tuần (7-13/1). Ảnh: Mai Anh

Đáng chú ý, đợt không khí lạnh kéo dài khoảng gần một tuần làm nền nhiệt độ tại khu vực miền núi và đồng bằng giảm từ 2 đến 4 độ C và xảy ra hiện tượng rét đậm, rét hại.

Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, sau đợt rét đậm, rét hại này từ nay đến Tết Nguyên đán các tỉnh phía Bắc sẽ còn chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh nữa.

Trong những ngày vừa qua, đợt không khí lạnh cũ đã suy yếu nên khu vực Bắc Bộ đang ấm dần trở lại trời không mưa, có nắng nhẹ, nền nhiệt độ tăng lên khá rõ rệt vào ban ngày, ban đêm rét buốt, nhiệt độ dao động trong khoảng 12-23 độ C, riêng vùng núi cao từ 4-16 độ C.

Biến đổi khí hậu toàn cầu đã và đang tác động đến thời tiết, thủy văn ở nhiều khu vực ở Việt Nam. Trong những tháng của mùa Đông Xuân 2008-2009, do ảnh hưởng của hiện tượng La Nina yếu, nên tình hình thời tiết thủy văn trên phạm vi cả nước có khả năng diễn biến phức tạp và bất thường.

Vì vậy, cần chủ động đề phòng những đợt rét đậm, rét hại bất thường, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, sạt lở đất ở các tỉnh Trung Bộ vào các tháng đầu mùa và tình trạng thiếu nước, khô hạn cục bộ ở vùng núi Bắc Bộ, ở Tây Nguyên, các tỉnh cực Nam Trung Bộ và hiện tượng xâm nhập mặn ở các cửa sông ven biển miền Trung và Nam Bộ vào nửa cuối mùa.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá