80 đại biểu Diễn đàn khu vực ASEAN bàn về an ninh biển

TPO - Sáng 14/3, tại Đà Nẵng, cuộc họp lần thứ 11 Nhóm giữa kỳ Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) về An ninh biển chính thức khai mạc. Cuộc họp lần này có sự tham gia của 80 quan chức đầu ngành về an ninh và hợp tác biển đến từ 27 nước và tổ chứ thành viên ARF, các chuyên gia của các tổ chức quốc tế, khu vực liên quan và các Bộ, ngành của Việt Nam.

80 đại biểu Diễn đàn khu vực ASEAN bàn về an ninh biển trong 2 ngày 14 và 15/3 tại Đà Nẵng
80 đại biểu Diễn đàn khu vực ASEAN bàn về an ninh biển trong 2 ngày 14 và 15/3 tại Đà Nẵng

Đây là hoạt động thường kỳ trong khuôn khổ ARF nhằm rà soát, kiểm điểm tình hình an ninh biển, các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ ARF và đề xuất hoạt động, sáng kiến mới cho giai đoạn tiếp theo.

Cuộc họp dự kiến diễn ra từ ngày 14/3 đến ngày 15/3. Trong 2 ngày làm việc, các đại biểu sẽ trao đổi quan điểm về các tình hình an ninh biển của khu vực: kết quả hợp tác giữa các bên và cơ chế đề ra; kiểm điểm tình hình hoạt động của các cơ chế; chia sẻ thông tin về chủ trương, chính sách và biện pháp được thực hiện ở cấp quốc gia và khu vực; thảo luận các chủ đề an toàn hàng hải, môi trường biển và phát triển bền vững...

80 đại biểu Diễn đàn khu vực ASEAN bàn về an ninh biển - ảnh 1 Việt Nam, Australia và EU đang giữ vai trò đồng chủ trì hoạt động của Nhóm giữa kỳ ARF về An ninh biển của ARF trong nhiệm kỳ 2018-2020

Ngoài ra, các đại biểu sẽ nghe báo cáo kết quả những hoạt động đã được triển khai trong năm giữa kỳ vừa qua, trong đó có Hội thảo ARF về Thực thi Công ước Luật biển 1982 và các văn kiện pháp lý khác để xử lý các thách thức biển đang nổi lên (diễn ra ngày 26/2 - 27/2 tại Nha Trang, do Việt Nam và Australia đồng chủ trì) và Hội thảo ARF lần 2 về Tăng cường hợp tác thực thi pháp luật trên biển (vừa diễn ra ngày 12/3 - 13/3 tại Đà Nẵng, do Việt Nam, Australia và EU đồng chủ trì).

80 đại biểu Diễn đàn khu vực ASEAN bàn về an ninh biển - ảnh 2 Các đại biểu sẽ thảo luận, bàn bạc nhằm rà soát, kiểm điểm tình hình an ninh biển, các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ ARF và đề xuất hoạt động, sáng kiến mới cho giai đoạn tiếp theo

Cuộc họp cũng sẽ bàn bạc và thống nhất các đề xuất sáng kiến mới để đưa vào kế hoạch hoạt động chung của ARF trong năm giữa kỳ 2019-2020.

Thành lập từ năm 1994, Diễn đàn Khu vực ASEAN có mục tiêu thúc đẩy đối thoại, hợp tác giữa các nước về những vấn đề chính trị - an ninh, qua đó đóng góp cho hoà bình, ổn định và xây dựng lòng tin ở khu vực.

Hiện tại, ARF có 27 nước và tổ chức tham gia. Việt Nam, Australia và EU đang giữ vai trò đồng chủ trì hoạt động của Nhóm giữa kỳ ARF về An ninh biển của ARF trong nhiệm kỳ 2018-2020.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng