800 xe máy của sinh viên Sài Gòn chìm trong tầng hầm KTX

Các xe chìm sâu 2 mét gần một ngày sau trận mưa lớn nhất trong 40 năm ở TP HCM.

Xe được sinh viên lấy ra sau gần một ngày ngâm trong nước. Ảnh: Sơn Hòa/VnExpress
Xe được sinh viên lấy ra sau gần một ngày ngâm trong nước. Ảnh: Sơn Hòa/VnExpress

Chiều 27/9, hàng trăm sinh viên ở ký túc xá khu A (Đại học Quốc gia TP HCM) đứng thành từng nhóm trước tầng hầm tòa nhà H1, H2 chờ lấy xe máy ra sửa. Xe của họ ngập trong hầm từ tối qua nhưng nước chưa được bơm ra hết.

"Hôm nay tôi và hàng trăm bạn khác phải đi bộ đến trường, chiếc xe ba mẹ mua cho hồi đầu tháng không biết sao rồi. Tôi để nhiều đồ dùng trong hộc xe, chắc hỏng hết", Trúc - sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, nói.

Một số sinh viên cho rằng, khi mưa lớn, nước đổ vào tầng hầm, nhiều sinh viên cầm theo giấy tờ xuống lấy nhưng bảo vệ không cho nên xe của họ bị ngập, đến giờ vẫn chưa thể đưa ra được.

Ông Trần Thanh An – Giám đốc trung tâm quản lý ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM - cho biết, lý do không cho sinh viên lấy xe là hệ thống điện bên dưới chằng chịt, rất nguy hiểm. Sau khi cắt điện, số sinh viên lấy xe quá đông, tầng hầm lại ngập sâu, nguy hiểm cho người xuống dưới.

800 xe máy của sinh viên Sài Gòn chìm trong tầng hầm KTX - ảnh 1 Xe máy lấm lem bùn đất sau khi ngâm trong nước ngập ở tầng hầm. Ảnh: Sơn Hòa/VnExpress
Theo ông An, sau trận mưa kỷ lục, đến 20h ngày 26/9, có nơi nước ngập sâu đến 2 m khiến hơn 800 xe máy của sinh viên bị nhấn chìm. Theo ước tính tầng hầm có thể chứa đến 5.000 m3 nước.

"Xe chuyên dụng sau đó bơm nước đến chiều nay nhưng chưa hết. Hiện còn khoảng 100 xe dưới đó, mực nước chỉ còn 15 cm", ông An nói.

Trung tâm quản lý ký túc xá thuê 10 thợ sửa xe đến làm miễn phí cho tất cả sinh viên. Mỗi xe bị hư hỏng được hỗ trợ 60.000 đồng để thay nhớt.

"Dự kiến tối nay, nước và bùn sẽ được rút hết. Chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục sự cố này cho sinh viên", ông An khẳng định.

Theo Cảnh sát PCCC TP HCM, hơn 1.200 xe máy, 114 ôtô bị ngập tại các tầng hầm giữ xe. Ngập nhiều nhất tại bãi giữ xe đường Nguyễn Siêu (quận 1), trường Cao đẳng Giao thông Vận tải (quận Tân Phú) và hầm giữ xe tại KTX Đại học Quốc gia. Trận mưa hôm 26/9 cũng khiến toàn thành có 44 điểm ngập cần cứu hộ.

Tòa nhà H1, H2 được đưa vào sử dụng từ tháng 8/2015 và là lần đầu xảy ra việc ngập nước trong tầng hầm.

Sau cơn mưa lớn nhất năm tối 26/9, nước mưa chảy ào ào vào bãi giữ xe rộng khoảng 800 m2 trên đường Nguyễn Siêu (quận 1) nhấn chìm hàng nghìn xe máy được gửi tại đây. Nước ngập 1-1,5 m, nhiều chiếc chỉ còn nhìn thấy cặp kính nhô khỏi mặt nước.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá