80,7 triệu người tham gia BHYT

BHXH Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị giao ban công tác tháng 12/2017. Theo đó, trong 11 tháng của năm 2017, có 80,7 triệu người tham gia BHYT.

Trong 11 tháng đầu năm, đã có 80,7 triệu người tham gia BHYT, đạt tỉ lệ bao phủ 86,4% dân số.
Trong 11 tháng đầu năm, đã có 80,7 triệu người tham gia BHYT, đạt tỉ lệ bao phủ 86,4% dân số.

Hội nghị do Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh chủ trì. Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, trong 11 tháng của năm 2017, toàn Ngành đã tích cực, chủ động thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Cụ thể, về công tác thu và phát triển đối tượng, cả nước đã có 13,35 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; 80,7 triệu người tham gia BHYT (đạt tỉ lệ bao phủ 86,4% dân số).

Trong tháng 11, toàn Ngành thu BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đạt 26.509 tỉ đồng; lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 11 thu được 253.350 tỉ đồng, đạt 88,6% kế hoạch năm.

BHXH Việt Nam tiếp tục chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tổng hợp vướng mắc trong quá trình triển khai cấp mã số BHXH cho người tham gia; các đơn vị, DN nợ đọng kéo dài; các đơn vị, DN đã giải thể, phá sản.

Đồng thời, kiểm tra, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Quyết định 595/QĐ-BHXH; tập trung rà soát, hoàn thiện dữ liệu và danh sách cấp thẻ BHYT năm 2018 cho người tham gia BHYT theo mã số BHXH, thực hiện trả sổ BHXH cho NLĐ đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Theo BHXH Việt Nam, từ đầu năm đến nay, toàn Ngành đã giải quyết chế độ BHXH, BHYT cho 127.439 người hưởng BHXH hàng tháng (tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2016); 8,3 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe (tăng 16% so với cùng kỳ năm 2016).

Cùng đó là 153,63 triệu lượt người KCB BHYT (tăng 17% so với cùng kỳ năm 2016). Tiếp tục tham gia với các bộ, ngành liên quan xây dựng Đề án cải cách chính sách tiền lương, BHXH và ưu đãi người có công; phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH xây dựng dự thảo nội dung đối thoại chính sách pháp luật về ATVSLĐ, TNLĐ-BNN; đề xuất phương án tính lương hưu cho lao động nữ từ ngày 1/1/2018.

Về cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, tính đến hết 30/11, toàn Ngành đã cấp sổ BHXH cho 13,4 triệu người (đạt 99,2% so với số người đang tham gia BHXH), trong đó đã bàn giao cho NLĐ 7,98 triệu sổ. Đã cấp 80,3 triệu thẻ BHYT, trong đó có 10,3 triệu thẻ BHYT đã được cấp theo mã số BHXH. Một số tỉnh có tỉ lệ sổ BHXH đã bàn giao lớn (đạt trên 70%) như: Quảng Bình, Cao Bằng, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Gia Lai, Điện Biên.

Thực hiện 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm

Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết, trong những ngày cuối năm, toàn Ngành cần tập trung thực hiện 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm như: Chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố rà soát toàn bộ kế hoạch, nhiệm vụ công tác năm 2017; đẩy mạnh công tác thu, phát triển đối tượng, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác được Thủ tướng Chính phủ giao.

Chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tăng cường phối hợp với cơ quan tài chính chuyển tiền đóng BHXH, BHYT kịp thời cho các đối tượng do NSNN đóng, hỗ trợ đóng; đôn đốc, thanh tra, kiểm tra các đơn vị nợ và cương quyết xử lý những đơn vị, DN cố tình chây ỳ, chậm đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế, Bộ Tài chính tham mưu, sửa đổi, bổ sung các dự thảo nghị định về lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trình Chính phủ ban hành.

Phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tổ chức thực hiện chính sách BHYT; tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở KCB BHYT; tập trung xử lý, giải quyết những tồn tại, vướng mắc theo kết luận tại Hội nghị giải quyết vướng mắc trong KCB BHYT do Bộ Y tế và BHXH Việt Nam tổ chức.

Thực hiện tuyên truyền và chuẩn bị các điều kiện để triển khai các quy định mới của pháp luật về BHXH, BHYT có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018.

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, BHXH các tỉnh tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018; xây dựng phương án và kịp thời triển khai thực hiện nhiệm vụ ngay từ tháng đầu năm 2018.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá