9 hộ gia đình và 40 chiến sĩ phải di dời khẩn cấp vì sạt lở núi

TPO - Sáng 20 -10, thông tin từ UBND huyện Lang Chánh cho biết, hiện tại, 9 hộ gia đình với hơn 30 nhân khẩu và 40 chiến sĩ của Bộ CHQS tỉnh đã phải di dời khẩn cấp trước tình hình sạt lở núi nghiêm trọng.

9 hộ gia đình và 40 chiến sĩ phải di dời khẩn cấp vì sạt lở núi
Trước đó, trong ngày 19/10, một ngọn núi thuộc bản Xắng Hằng, xã vùng biên Yên Khương bất ngờ sạt lở với hàng trăm m3 đất đá ụp xuống.

Cây cối, đá và đất nhão chảy tiến sát mép nhà ở và công trình phụ của các hộ dân trong bản. Thấy hiện tượng trên, nhiều người hô hoán nhau chạy ra khỏi nhà để bảo đảm an toàn. Cách đó không xa, nơi ở của 40 chiến sĩ thuộc Bộ CHQS tỉnh đang ở tạm để thi công chốt dân quân tự vệ biên giới cũng bị đe dọa nghiêm trọng.
9 hộ gia đình và 40 chiến sĩ phải di dời khẩn cấp vì sạt lở núi - ảnh 1
9 hộ gia đình và 40 chiến sĩ phải di dời khẩn cấp vì sạt lở núi - ảnh 2 Điểm sạt tại bản Xắng Hằnh
Nắm được thông tin, huyện Lanh Chánh, xã Yên Khương, Đồn Biên phòng Yên Khương đã khẩn cấp tổ chức cho di dời hơn 30 người dân và 40 chiến sĩ của Bộ CHQS tỉnh đến nơi an toàn.
Vụ sạt lở cũng làm đường tỉnh lộ 530 sạt lở cục bộ trong ngày 19/10.
9 hộ gia đình và 40 chiến sĩ phải di dời khẩn cấp vì sạt lở núi - ảnh 3
9 hộ gia đình và 40 chiến sĩ phải di dời khẩn cấp vì sạt lở núi - ảnh 4 Đường vào bản Xắng Hằng bị hư hỏng do mưa lũ
Hiện tại, trên địa bàn huyện Lang Chánh vẫn còn mưa nên khả năng sạt lở vẫn rất cao. Huyện đã tăng cường tuyên truyền để Nhân dân trên địa bàn nâng cao cảnh giác, chỉ đạo các xã rà soát, sẵn sàng phương án di dời Nhân dân ở các nơi nguy hiểm.

Riêng tại điểm sạt lở bản Xắng Hằng, chính quyền địa phương đã lập rào chắn để hạn chế người qua lại từ hai đầu của hiện trường sạt lở.
Đối với 40 cán bộ, chiến sĩ, phương án được đưa ra trước mắt là sẽ chuyển đến ở tạm tại Đồn biên phòng Yên Khương và nhà văn hóa bản Xắng Hằng để đảm bảo an toàn.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh, cho biết: Toàn huyện có 350 hộ dân với 1.465 người đang ở trong vùng có nguy cơ bị sạt lở đất, lũ quét. Hiện tại, địa phương có 22 hộ và 94 nhân khẩu phải di dời đến nơi ở an toàn.

Quốc hội chia sẻ trước những đau thương, mất mát do mưa lũ miền Trung

“Quốc hội chia sẻ trước những đau thương, mất mát to lớn này và xin gửi lời thăm hỏi ân cần đến đồng bào, chiến sĩ vùng bị nạn, cùng lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình cán bộ, chiến sĩ hy sinh và người dân bị tử nạn”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên khai mạc Quốc hội.

Bản tin 8H: 128 người chết và mất tích vì mưa lũ, sạt lở đất ở miền Trung

Tính đến 16 giờ ngày 19/10, đã có 102 người chết; 26 người mất tích do mưa lũ, sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung.

Sáng chế áo phao cứu sinh bằng vỏ chai nhựa của học sinh lớp 5 trở nên “hot” trong mùa lũ

Trong tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp như hiện nay, áo phao chính là vật cứu sinh vô cùng quan trọng. Thay vì chờ đợi những chiếc áo phao được vận chuyển tới, người dân có thể áp dụng ngay ý tưởng biến chai nhựa thành áo phao rất tiện lợi và đơn giản này.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng