9 học sinh bị chết đuối: Tang thương nơi hạ nguồn Trà Khúc

TP - Chiều 15/4, tang thương bao trùm cả đoạn hạ lưu sông Trà Khúc, thuộc thôn Thanh Khiết và cả ngôi trường THCS Nghĩa Hà (TP Quảng Ngãi). Người dân địa phương cũng như khách đi đường dồn về đoạn sông này ngày một đông, không ai nói với ai một lời, nước mắt cứ tuôn trào khi biết tin 9 em học sinh lớp 6B, Trường THCS Nghĩa Hà bị chết đuối.

9 học sinh bị chết đuối: Tang thương nơi hạ nguồn Trà Khúc

Bà Phạm Thị Bông, thả bò trên bãi bồi dọc sông Trà Khúc, chưa hết bàng hoàng kể:  “Đầu giờ chiều, thấy một nhóm học sinh đi xe đạp ra khu vực sông Trà Khúc, tôi liền bảo: - Các con không được ra đó tắm, đoạn sông này nguy hiểm lắm.  Lúc này một vài học sinh nói với lại:- Nóng quá, chúng con ra rửa cho mát rồi đi chứ không tắm đâu! Nghe thế tôi lùa bò lên phía trên. Một lúc sau thì nghe có tiếng người đàn ông hô có học sinh chết đuối. Tôi và nhiều người dân làm rau màu dọc bãi bồi chạy đến thì chứng kiến cảnh tang thương này. Bất ngờ và khủng khiếp quá, vì không một ai thấy tường tận các em tắm và đuối nước như thế nào. Nếu tôi cương quyết ngăn cản và ở lại khu vực này thì có lẽ…”, bà Bông òa khóc. Khi biết tin, người thân của các em đều ngất xỉu.

Theo quan sát của chúng tôi, khu vực các em chết đuối khá sâu, nước chảy xiết, do được máy đào múc lên làm một con đường tạm ra bãi bồi giữa sông, nơi người dân trồng hoa màu. Lúc các em ra tắm do mới đầu buổi chiều, trời nắng nóng, nên khu vực này khá vắng.

9 học sinh bị chết đuối: Tang thương nơi hạ nguồn Trà Khúc - ảnh 1

Ông Trần Văn Kỳ, một người dân địa phương cho biết thêm, trước đây khu vực này từng có nhiều người chết đuối. Tuy nhiên, gần 5 năm trở lại đây thì không, nay mới xảy ra sự việc đau thương này. Đến 15 giờ chiều cùng ngày, thi thể của 9 em học sinh được người dân và lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh Quảng Ngãi đưa lên bờ.

Đến 17 giờ, đại diện gia đình đã đến nhận và đưa thi thể các em về nhà để lo hậu sự. Cha của em Trần Tiến Phát liên tục khóc gào thét gọi tên con rồi ngất lịm trong vòng tay người thân, bởi ông và gia đình không thể tin nỗi đau này lại là sự thật đối với gia đình. Chị Thanh, người bà con của cháu Phát, kể: -Trưa nay khi ăn cơm đi học, bố cháu căn dặn không được đi tắm sông, thế mà giờ cơ sự lại như thế này. Cô Phạm Thị Thùy Ngân, giáo viên chủ nhiệm của 9 em học sinh, cho biết: “Hôm qua, trường tổ chức cho các em học bù để hôm nay tổ chức lễ duyệt nghi thức đội. Vì trời nắng nóng nên không tổ chức duyệt sớm được nên tôi căn dặn các em 3h chiều có mặt tại trường, nhưng không ngờ các em lại đi sớm nên mới xảy ra sự việc quá đau thương này”.

Thầy Bùi Phước- Hiệu trưởng Trường THCS Nghĩa Hà, đau buồn nói: “Do trường nằm ở vùng ven sông nên tiết chào cờ hàng tuần nào Ban Giám hiệu, Tổng phụ trách đội cung đều nhắc nhở các em không được tắm sông, suối. Vấn đề này các thầy cô cũng thường xuyên nhắc phụ huynh trong các cuộc họp, nhưng các em đang lứa tuổi nghịch ngợm nên mới xảy ra chuyện buồn này”.

9 học sinh bị chết đuối: Tang thương nơi hạ nguồn Trà Khúc - ảnh 2

Đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: “Đến 16h chiều cùng ngày, Công an tỉnh vẫn tiếp tục cho đội người nhái lặn để tìm kiếm thêm có còn em nào nữa hay không. Bởi chưa xác định chính xác số em học sinh đi tắm là bao nhiêu, lúc này vẫn còn một số phụ huynh chưa nắm được thông tin của con em. Tại hiện trường thì có 9 đôi dép. Chúng tôi đang xác minh, vì có thông tin nhóm học sinh này có 11 em, trong đó có 2 em nữ ở trên bờ không tắm”.

Cùng với đó, chính quyền xã Nghĩa Hà cũng đã thông báo trên đài truyền thanh xã yêu cầu phụ huynh nắm tình hình con em đi học về để thông tin cho nhà trường, địa phương biết.           

Danh sách 9 em học sinh lớp 6B Trường THCS Nghĩa Hà bị chết đuối:

1. Trần Tiến Phát

2. Trịnh Hữu Nhân

3. Lê Văn Đô

4. Võ Thành Chung

5. Phạm Xu Sum

6. Phạm Văn Thành

7. Cao Ngọc Vũ

8. Nguyễn Minh Hoàng

9. Lê Phú Quý (mất trên đường đưa đi cấp cứu)

Thủ tướng chia buồn với gia đình học sinh gặp nạn

Ngày 15/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình 9 em học sinh trường THCS Nghĩa Hà bị chết do đuối nước.

 Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các cơ quan chức năng tỉnh khẩn trương thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình có học sinh bị nạn và có biện pháp khắc phục hậu quả. Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND các tỉnh thành chỉ đạo tăng cường công tác quản lý học sinh, thiếu nhi, tổ chức các hoạt động hè an toàn, không để xảy ra tai nạn.

n Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng, xót xa nói: Sự việc này không chỉ là mất mát của những gia đình có con em gặp nạn, mà còn là nỗi đau rất lớn của ngành giáo dục, của tỉnh nhà. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin chia buồn sâu sắc và mong các gia đình, Trường THCS Nghĩa Hà sớm vượt qua nỗi đau này để chăm lo cuộc sống gia đình, ổn định lại việc dạy và học.  Qua đây, tôi cũng lưu ý  nhà trường, phụ huynh, chính quyền địa phương và các đoàn thể… tăng cường công tác quản lý học sinh, con em trong dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương này, sắp đến là đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5.         

Dũng Nguyễn-Phú Đức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá