9 ngư dân tàu cá Nghệ An mất tích: Lời kể của thuyền viên được cứu sống

TPO - “Lúc đó khoảng 13h chiều, anh em thuyền viên đều đang nằm ngủ sau một đêm thức trắng đánh cá. Bỗng tôi giật mình tỉnh giấc bởi một tiếng động lớn, khi tỉnh táo thì mọi người rơi hết xuống biển. Tàu cá chìm sâu xuống biển. Tôi không dám tin là mình sống sót được đến giờ”, thuyền viên Nguyễn Xuân Tuyến kể lại phút sinh tử.

9 ngư dân tàu cá Nghệ An mất tích: Lời kể của thuyền viên được cứu sống

Quặn thắt đón thi thể nạn nhân

Vào lúc 16h30p (ngày 30/6), tàu SAR 411 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam đã đưa 2 thuyền viên và 1 thi thể nạn nhân trong vụ tàu cá Nghệ An bị chìm trên biển Hải Phòng về đến Cảng Cửa Lò. Hai nạn nhân may mắn sống sót gồm: anh Đinh Trung Dũng và Nguyễn Xuân Tuyến, thi thể nạn nhân xấu số là anh Nguyễn Văn Hòa (đều ở xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Ngay sau khi tàu SAR 411 cập cảng, lực lượng quân y BĐBP Nghệ An đã thăm khám cho hai thuyền viên; tiếp nhận thi thể nạn nhân và bàn giao cho gia đình mai táng theo phong tục, tập quán của địa phương.

Trong vụ tàu chìm, anh Hòa mặc dù bị rơi xuống biển nhưng sau đó được cứu sống. Tuy nhiên, khi tỉnh dậy không thấy con trai Nguyễn Văn Phong (17 tuổi) nên đã tiếp tục nhảy xuống biển để tìm và bị tử vong. Thi thể anh sau đó được vớt lên, còn người con trai hiện vẫn đang mất tích.

9 ngư dân tàu cá Nghệ An mất tích: Lời kể của thuyền viên được cứu sống - ảnh 1 Chị Lý khóc ngất trước thi thể chồng

Tại cảng Cửa Lò, tiếng khóc xé lòng của người thân anh Hòa khiến ai cũng quặn thắt. Nhìn thi thể chồng trong dưới tấm bạt, chị Nguyễn Thị Lý nức nghẹn không thành lời: “Sao anh và con lại bỏ em ra đi, em còn chờ về ăn bữa cơm đoàn tụ anh ơi”. Lịm đi trong đau thương, chị Lý được người thân dìu đỡ.

“Tôi vật lộn với sóng, không tin mình còn sống”

Tối cùng ngày, thuyền viên Nguyễn Xuân Tuyến (SN 1986), trú tại xóm Phong Thắng, xã Tiến Thủy là một trong 2 người trở về đất liền đã có mặt tại nhà. Rất đông bà con láng giềng đến hỏi thăm, động viên. Vẫn còn bàng hoàng, anh Tuyến kể lại: “Lúc đó khoảng 13h chiều, anh em thuyền viên đều đang nằm ngủ sau một đêm thức trắng đánh cá. Bỗng tôi giật mình tỉnh giấc bởi một tiếng động lớn, khi tỉnh táo thì mọi người rơi hết xuống biển. Tàu cá chìm sâu xuống biển. Tôi không dám tin là mình sống sót được đến giờ”.

“Khi bị văng ra xa thì tôi thấy chiếc phao vòng tròn trên tàu cá ở gần nên ôm chặt lấy. Tàu Pacific cao khoảng 30m chạy lướt qua, sau đó quần lại để cứu người và ném áo phao xuống biển. Tàu chở hàng vòng lại lần một nhưng khoảng cách xa tôi không dám bỏ phao bơi lại. Tàu vòng lại lần thứ 2 gần hơn mới kéo được tôi lên, khi đó mới biết mình sống. Tôi lênh đênh trên mặt biển khoảng 60 phút”, anh Tuyến nhớ lại.

9 ngư dân tàu cá Nghệ An mất tích: Lời kể của thuyền viên được cứu sống - ảnh 2 Anh Tuyến được quân y BĐBP Nghệ An thăm khám

Bà Tạ Thị An (SN 1960, mẹ anh Tuyến, trú tại xóm Phong Thắng, xã Tiến Thủy)  cho biết: “Khi biết tin, tôi khóc cạn nước mắt, rồi biết Tuyến được cứu sống mà vẫn lo sợ cho sức khỏe của con và mọi người. Tôi có 3 người con trai, khi các con đang tuổi ăn học thì chồng qua đời. Những ngày tháng sau đó, 4 mẹ con bà An cơm cháu nuôi nhau qua ngày. Giờ cả 3 con đều lập gia đình nhưng mọi người vẫn ở chung dưới một nhà”.

Cũng theo anh Tuyến, thời điểm tàu cá gặp nạn thì sóng giật cấp 6, cấp 7, độ cao hơn 1,5m, biển sâu hơn 60m. Tàu bị đâm chìm nhưng một số phao cũng bung ra, hầu hết những người còn sống là do nắm được phao. Ở vị trí bị nạn, không có sóng điện thoại, lúc neo đậu thì các thuyền viên đã đánh bắt được 10 tấn cá. Tàu NA 958.99 TS là con tàu thuộc vốn vay dự án 67, đóng được gần 2 năm và có giá khoảng 14 tỷ đồng.

9 ngư dân tàu cá Nghệ An mất tích: Lời kể của thuyền viên được cứu sống - ảnh 3 Thuyền viên Dũng kể lại phút sinh tử

Mặc dù đã đi biển gần 30 năm và là người lớn tuổi nhất trên tàu nhưng ông Đinh Trọng Dũng (SN 1962) vẫn còn kinh hoàng trước sự việc. “Tôi nghe một tiếng động rất lớn và bị hất văng xuống biển. Quá bất ngờ và không mặc áo phao nên mọi người chìm xuống, tôi chỉ biết mình tìm mọi cách vùng vẫy, vật lộn để sống chứ không rõ nữa”, ông Dũng nhớ lại.

Trước đó, ngày 28/6, tàu Pacific của công ty CP Vận tải và thương mại quốc tế (trụ sở tại Q1, TP.HCM) trên đường vận tải ra Bắc đã đâm, va vào tàu cá NA 958.99 TS do ông Hồ Bá Lâm làm thuyền trưởng, 9 người được cứu sống, 1 người chết, 9 người còn mất tích. Hiện, công tác tìm kiếm nạn nhân còn lại đang được tiến hành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá