9 ngư dân tàu cá Nghệ An mất tích: Người cha tử nạn khi lao xuống biển cứu con

Sau khi tàu cá bị chìm, anh Hòa được cứu sống. Nhưng khi tỉnh dậy, không thấy con trai, ngư dân này vội nhảy xuống biển để tìm nên tử vong.

Người dân trong xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu đang ngóng trông tin tức về  người thân.
Người dân trong xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu đang ngóng trông tin tức về người thân.

Liên quan đến vụ tàu cá Nghệ An chìm gần đảo Bạch Long Vỹ khiến nhiều ngư dân mất tích, theo báo Nghệ An chiều 30/6, tàu SAR 411 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam đã đưa 2 thuyền viên cùng một thi thể nạn nhân vào bờ để bàn giao cho gia đình.

Hai thuyền viên được cứu sống và được đưa vào bờ là ông Đinh Trọng Dũng (57 tuổi) và anh Nguyễn Xuân Tuyến (32 tuổi, cùng trú xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu). Ông Dũng và anh Tuyến sức khỏe ổn định nhưng trên khuôn mặt vẫn tỏ rõ sự mệt mỏi, thất thần sau vụ tai nạn bất ngờ.

Ông Đinh Trọng Dũng kể lại, tàu cá mới xuất bến được 4 ngày và đánh được khoảng 6 tấn cá. Thời điểm đó, các thuyền viên trên tàu đang ngủ sau một đêm làm việc mệt nhọc thì bỗng nghe một tiếng rầm. Tất cả các thuyền viên bị rơi xuống biển, do không ai mặc áo phao nên mọi người nhanh chóng bị chìm.

"Tôi chỉ nhớ là sau đó tàu hàng đã cứu vớt tôi và 8 thuyền viên khác lên. Sự việc diễn ra quá nhanh nên không ai nhớ được việc mình được cứu thế nào", ông Dũng nói.

9 ngư dân tàu cá Nghệ An mất tích: Người cha tử nạn khi lao xuống biển cứu con - ảnh 1 Ông Dũng và anh Tuyến được đưa lên bờ

Tàu SAR 411 cũng đã đưa thi thể anh Nguyễn Văn Hòa (SN 1981) vào bờ, bàn giao cho gia đình. Sau đó, gia đình anh Hòa đã nhanh chóng đưa nạn nhân về Quỳnh Lưu để mai táng.

Như đã đưa tin, trưa  28/6 tại vị trí 19 độ 32.334’ N 107 độ 42.263’ E (cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 32 hải lý về phía Nam), tàu Pacific 01 đang hành trình từ Bình Thuận về Cẩm Phả (Quảng Ninh) bất ngờ đâm va với tàu cá của anh Hồ Bá Lâm (SN 1981)- chủ tàu cá NA-95899-TS ở xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, trên tàu có 19 thuyền viên.
Cú va chạm mạnh khiến tàu cá của ngư dân Quỳnh Lưu bị lật úp, tàu nổi lập lờ trên mặt biển. Sau đó, tàu Pacific 01 đã vớt được 9 thuyền viên lên tàu, 10 thuyền viên mất tích.

Đến chiều 30/6, lực lượng cứu hộ đã mới chỉ tìm thấy thi thể anh Nguyễn Văn Hòa, còn 9 thuyền viên khác vẫn đang mất tích giữa biển khơi.

Hai ngày qua, thông tin tàu cá NA-95899.TS của anh Hồ Bá Lâm gặp nạn, 9 ngư dân người địa phương mất tích khiến cả làng biển Tiến Thủy  bàng hoàng, đau đớn.   

9 ngư dân tàu cá Nghệ An mất tích: Người cha tử nạn khi lao xuống biển cứu con - ảnh 2 Những giọt nước mắt  nơi quê nhà.
Theo tờ Dân Trí, trong sáng ngày 30/6, căn nhà của thuyền trưởng Hồ Bá Lâm (39 tuổi, trú ở xóm Tiến Tỹ, xã Tiến Thủy) có khá đông bà con lối xóm đến động viên, thăm hỏi. Được biết, vợ chồng anh Lâm đã có 3 người con đang tuổi ăn, tuổi học, cháu nhỏ nhất chỉ mới 2 tuổi. Năm 2017, anh Lâm vay mượn khắp nơi, rủ anh em họ hàng đóng thuyền, tốn hơn 14 tỷ đồng để cùng nhau ra khơi, bám biển.
9 ngư dân tàu cá Nghệ An mất tích: Người cha tử nạn khi lao xuống biển cứu con - ảnh 3 Sau khi biết tin, người dân trong xã Tiến Thủy đã đến động viên, chia sẻ với các gia đình có thuyền viên mất tích.

Tìm đến căn nhà nhỏ của chị Hồ Thị Lân (SN 1971), mẹ của em Nguyễn Văn Tùng (SN 1996), 1 trong 9 thuyền viên đang còn mất tích. Sau khi biết được tin dữ, nhiều bà con lối xóm đã đến thăm hỏi, động viên gia đình. Nghe tin dữ về con trai, chị Lân khóc cạn nước mắt, nhiều lần ngất đi. 

Vì điều kiện gia đình khó khăn, Tùng phải bỏ học theo cha đi biển làm ăn. Còn anh Nguyễn Văn Hồng (bố của Tùng) đang đánh cá tại vùng biển Quảng Bình cũng lập tức xin tàu trở lại bờ, bắt xe khách chạy thẳng về nhà.

Ngày 30/6,  rất đông người dân xã Tiến Thủy (huyện Quỳnh Lưu) đã tập trung về UBND xã Tiến Thủy để theo dõi thông tin tìm kiếm cứu nạn qua người đại diện chủ tàu, chính quyền địa phương.

Bàng hoàng, đau xót trước sự việc, nhiều người dân đã không cầm nổi nước mắt khi chỉ trong phút chốc, 9 người thân của họ vẫn bặt tin giữa biển cả mênh mông. 

Theo Dân trí/báo Nghệ An

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng