9 người chết, mất tích sau bão số 2

TP - Ngày 18/7, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai cho biết, bão số 2 đã làm 4 người chết, 5 người mất tích, 20 người bị thương.

Tại cuộc họp rút kinh nghiệm sau bão số 2 hôm qua, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng NN&PTNT, Trưởng ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai cho biết, bão dù cường độ không lớn, nhưng diễn biến bất thường, di chuyển nhanh gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Bão cũng làm trên 50 nhà bị sập, hơn 4.200 nhà bị tốc mái; 53 tàu cá bị chìm, 2 sà lan và 1 tàu lai dắt hải quân bị chìm, 7 tàu mắc cạn; trên 2.600 cột điện bị gãy, gần 50 nghìn ha lúa, hoa màu bị ngập và nhiều hệ thống giao thông, thủy lợi hư hỏng, sạt lở nặng…

Ông Cường cho rằng, vẫn còn tâm lý chủ quan trong neo đậu tàu thuyền, gây thiệt hại đáng tiếc về người và phương tiện. “Khi tàu neo đậu, phải kiên quyết đưa người lên bờ và vào nơi trú tránh an toàn; quyết liệt hơn trong quản lý các phương tiện vãng lai, không để xảy ra trường hợp đáng tiếc như vụ chìm tàu VTB 26 ở Nghệ An”- ông Cường nói.

Bộ trưởng Cường cũng đề nghị các lực lượng tập trung tìm kiếm các thuyền viên còn mất tích trong vụ tàu vận tải VTB 26; sẵn sàng phương án ứng phó ngập úng khu vực hạ du khi các hồ thủy điện phía Bắc xả lũ.

Các địa phương tiếp tục khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống. Khẩn trương triển khai khôi phục hệ thống điện phục vụ dân sinh, bơm tiêu ở khu bị ngập úng, khôi phục sản xuất nông nghiệp ngay sau khi nước rút.

Cũng hôm qua, Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai có công điện, yêu cầu thủy điện Hòa Bình và Sơn La xả lũ khẩn cấp. Theo đó, thủy điện Hòa Bình mở 2 cửa xả đáy: cửa thứ nhất vào 18 giờ ngày 18/7 và cửa thứ hai vào 6 giờ sáng nay (19/7).  Trong thời gian xả, phải liên tục duy trì phát điện tối đa 8 tổ máy với tổng lưu lượng khoảng 2.400 m3/giây.

Còn hồ thuỷ điện Sơn La phải mở 1 cửa xả đáy vào 8 giờ sáng nay, và liên tục phát tối đa 6/6 tổ máy với tổng lưu lượng khoảng 3.400m3/giây vào ban ngày và phát qua các tổ máy với tổng lưu lượng tối thiểu 1.700m3/giây vào ban đêm. Tuỳ theo tình hình mưa ở thượng nguồn, các hồ thuỷ điện nói trên có thể tiếp tục mở thêm các cửa xả đáy.

Cùng đó, Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai cũng yêu cầu các địa phương Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương và Hải Phòng thông tin đến người dân, tổ chức và có biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản ở hạ du.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư, từ đêm 18/7 đến ngày 21/7, ở miền Bắc có mưa dông diện rộng, vùng núi trung du phía Bắc mưa vừa, mưa to kéo dài.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá