90% học sinh không đội mũ khi điều khiển xe máy điện

TP - Phó giám đốc Công an TP Hà Nội - đại tá Đào Thanh Hải đánh giá, không đâu vi phạm luật giao thông nhiều như Hà Nội. Theo ông Hải, có đến 90% học sinh không đội mũ khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện trong khi ở nhiều tỉnh, thành khác ý thức chấp hành của người dân khá tốt.

Dù quy định xử phạt xe máy điện không đăng ký có hiệu lực 2 tuần qua song tình trạng xe không đăng ký vẫn phổ biến ở Hà Nội.
Dù quy định xử phạt xe máy điện không đăng ký có hiệu lực 2 tuần qua song tình trạng xe không đăng ký vẫn phổ biến ở Hà Nội.

Qua 2 tuần thực hiện quy định xử phạt xe máy điện không đăng ký theo Nghị định 171, ý thức chấp hành của người điều khiển xe máy điện, xe đạp điện khi tham gia giao thông tại Hà Nội chưa có nhiều chuyển biến, cải thiện.

Theo ghi nhận của Tiền Phong tại các tuyến phố trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa, hầu hết người điều khiển xe máy điện đều không đội mũ bảo hiểm. Không chỉ thanh niên, học sinh sinh viên mà nhiều người trung niên cũng không chấp hành. Ngoài lỗi không đội mũ bảo hiểm, tình trạng người điều khiển xe vượt đèn đỏ, sử dụng xe chưa đăng ký cũng xuất hiện nhiều trên phố.

Theo lãnh đạo phòng CSGT Hà Nội,  trong gần 1 tháng (từ ngày 23/5-19/6), có tới 135 cán bộ chiến sỹ Công an Hà Nội, 381 cán bộ chiến sỹ trực thuộc Bộ Công an vi phạm luật giao thông.

Bị cảnh sát dừng xe máy điện lỗi không đăng ký biển kiểm soát tại ngã tư Nguyễn Chí Thanh - Kim Mã, chị Hoàng Thị Tuyến (44 tuổi, trú quận Đống Đa) cho hay, chị biết quy định mới này nhưng do xe mượn của người thân nên không rõ việc đăng ký của chủ sở hữu. 

Còn nữ sinh Nguyễn Thị Thảo (20 tuổi, trú tại phố Khâm Thiên) tỏ ra ngỡ ngàng khi bị cảnh sát dừng xe. Nữ sinh 9x trả lời cảnh sát không biết về quy định bắt buộc đăng ký xe máy điện. Sau khi tổ tuần tra đọc rõ quy định mới, nữ sinh mới chấp thuận nộp phạt.

Trao đổi với Tiền Phong, đại úy Nguyễn Văn Chính - Phó đội trưởng Đội CSGT số 2 - Công an Hà Nội cho biết, trong quá trình xử lý vi phạm xe máy điện trên địa bàn, đa số chủ phương tiện bị dừng đều mắc lỗi không đội mũ bảo hiểm.

Lãnh đạo Đội CSGT số 1 cho biết thêm, tỷ lệ học sinh ở địa bàn quận Hoàn Kiếm điều khiển xe máy, xe đạp điện rất lớn, nhiều phương tiện chưa đăng ký chính chủ. Khi cảnh sát tăng cường xử lý vi phạm, nhiều học sinh điều khiển xe len lỏi vào các ngõ nhỏ né tránh trong giờ cao điểm khiến việc xử lý cũng chưa triệt để.

90% người lái xe máy điện không đội mũ

Trong buổi sơ kết kết quả xử lý vi phạm 6 tháng đầu năm tuần qua, đại tá Đào Thanh Hải, Phó giám đốc Công an Hà Nội cho biết, những ngày cuối tháng 6, số lượng hồ sơ đăng ký xe máy điện tăng gấp nhiều lần ngày thường. Hầu hết các đội đăng ký xe đều quá tải. Qua khảo sát, ở nhiều tỉnh, thành đặc biệt khu vực miền trung, ý thức chấp hành luật giao thông tốt hơn Hà Nội, nổi bật là việc đội mũ bảo hiểm khi lái xe.

“Tôi thấy không đâu vi phạm nhiều như Hà Nội. Đơn cử,tại Hải Phòng để tìm được người lái xe không đội mũ vô cùng ít. Tôi đi công tác quan sát, giật mình khi thấy hầu như 100% người dân nơi đây đội mũ bảo hiểm khi lái xe. Tất cả các cháu học sinh lái xe máy điện, xe đạp điện khi rời cổng trường đều đội mũ bảo hiểm. Còn ở Hà Nội, có tới gần 90% học sinh điều khiển xe máy điện không đội mũ bảo hiểm”- đại tá Hải nói.

Lãnh đạo Phòng CSGT Hà Nội cho biết thời gian tới sẽ tăng cường xử lý vi phạm không đội mũ bảo hiểm đối với người điều khiển xe máy, điều khiển xe máy điện, xe đạp điện kể cả trong khung giờ cao điểm; đảm bảo 100% vi phạm không đội mũ bảo hiểm được phát hiện phải xử lý triệt để.

Theo quy định tại Nghị định 171, người điều khiển, người ngồi trên xe máy, xe máy điện, xe đạp điện không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội mũ nhưng không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ bị phạt 100.000-200.000 đồng; Khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng người điều khiển không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi bị phạt 200.000-400.000 đồng; Xe không có đăng ký ngoài phạt hành chính sẽ bị tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá