90% số người lớn Việt Nam bị viêm lợi

TP - Phát biểu tại Chương trình giới thiệu “Chiến dịch bảo vệ sức khỏe răng miệng” mới đây tại Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh, Đại diện Hội Răng hàm mặt Việt Nam cho biết: Kết quả nghiên cứu về sâu răng cho thấy, Việt Nam là một quốc gia “ưa ngọt”.

Thói quen ăn uống hằng ngày vô hình chung đã đưa một lượng đường vào cơ thể, ít người chủ động kiểm soát được vấn đề này. Thực tế đó gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như sâu răng, các bệnh về răng miệng, thừa cân béo phì, tiểu đường, tim mạch. 

Theo TS Minh, nạp quá nhiều đường và không vệ sinh răng miệng đúng cách khiến 90% số người lớn có bệnh viêm lợi và viêm quanh răng, trên 60% trẻ em bị viêm lợi, có cao răng.

TS Minh cho rằng, những người thích ăn ngọt không cần  từ bỏ thức ăn có vị ngọt, mà chỉ cần lưu ý không nên ăn đồ ngọt nhiều lần trong ngày, nên để cho khoang miệng có khoảng thời gian “nghỉ” tiếp xúc với đường hoặc dùng những chất tạo ngọt thay thế như Xylitol. 

Hội Răng hàm mặt Việt Nam đã ký kết hợp tác khoa học với Lotte Xylitol- đơn vị nghiên cứu ứng dụng chất Xylitol trong ngăn ngừa sâu răng và khuyến khích sử dụng Xylitol trong chăm sóc sức khoẻ răng miệng tại Việt Nam; đồng thời sẽ tổ chức các buổi khám răng miễn phí cho sinh viên tại các trường đại học trong năm 2016.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá