99% người dân đi xe máy đội mũ bảo hiểm

TPO - Người người đội mũ, nhà nhà... đội mũ khi đi xe máy trong ngày đầu tiên thực hiện quy định về đội mũ bảo hiểm, 15/12. Điều này khiến nhiều người dân Hà Nội không khỏi ngỡ ngàng.

>> TPHCM: Gần 100% người dân đội MBH khi đi xe máy

99% người Hà Nội hôm nay xuống phố với mũ bảo hiểm đội trên đầu. Ảnh chụp tại nút giao thông Kim Liên - Đại Cồ Việt

Không ít người phải thừa nhận, Hà Nội như "lột xác" hoàn toàn chỉ sau một đêm. Theo ghi nhận của chúng tôi, nếu như số người đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trong ngày hôm qua chiếm tỷ lệ rất ít, thì hôm nay, tỷ lệ này lên tới 99%. Họa hoằn trên đường phố, mới thấy một số người không có mũ bảo hiểm.

Video clip: Hà Nội ngày đầu tiên bắt buộc đội mũ bảo hiểm

Ghi nhận tại một số trường đại học, THPT trên địa bàn thành phố cho thấy, hầu hết các các sinh viên, các bậc phụ huynh khi đưa con đến trường, đều nghiêm chỉnh chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm.

Một chiến sĩ công an làm nhiệm vụ tại nút giao thông Liễu Giai - Kim Mã cho biết, đến hơn 9h sáng nay, tại đây đã lập biên bản xử lý hơn 10 trường hợp vi phạm. Những người sai phạm thường lấy lí do nhà gần, có chút việc phải ra đường nên không mang theo mũ. Cũng có trường hợp viện cớ “quên” hoặc "nhớ nhầm" ngày.

Theo lực lượng CSGT chốt tại nút giao thông Đại Cồ Việt - Trần Khát Chân, đến gần 10 giờ sáng nay, đã xử phạt gần 15 trường hợp vi phạm quy định. Một số người có mang theo mũ bảo hiểm nhưng không đội mà treo ở trên xe, cũng đã bị xử lý.

Trao đổi với Tiền phong, anh Phan Đức Dũng, Thanh tra giao thông công chính, làm nhiệm vụ tại chốt Phạm Văn Đồng - Mễ Trì cho biết, đã phối hợp với lực lượng CSGT, cảnh sát cơ động xử lý một số trường hợp không chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm. Phần lớn các vi phạm bị xử lý là người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm.

Theo một chiến sĩ CSGT thuộc đội 3, tại chốt giao thông ngã tư Thái Hà - Chùa Bộc, ý thức, sự tự giác của người dân khi tham gia giao thông khá tốt. Hầu hết người dân đều thực hiện việc đội MBH rất nghiêm túc, kể cả người ngồi sau tay lái cũng đội mũ bảo hiểm.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cùng các đồng lãnh đạo công an thành phố Hà Nội và các ban ngành chức năng, đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo việc thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm.

Cửa hàng bán mũ bảo hiểm đắt khách

Các cửa hàng kinh doanh mũ bảo hiểm ở Phố Huế, Hàng Bài sáng nay vẫn đông nghịt người đến mua mũ bảo hiểm

Cũng theo ghi nhận của chúng tôi, trong sáng nay, các cửa hàng kinh doanh mũ bảo hiểm trên Phố Huế, Hàng Bài vẫn tấp nập người đến mua mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, chủ các cửa hàng kinh doanh đều cho biết, giá vẫn bán như vài ngày trước, không có sự tăng giảm.

“Từ sáng, khá nhiều người đến hỏi mua mũ bảo hiểm của các hãng có tên tuổi như Protec, Amoro, Honda, dù giá khá cao... Cửa hàng của tôi bán chạy nhất vẫn là mũ bảo hiểm của trẻ em, dù mẫu mã không nhiều” - Chủ một cửa hàng kinh doanh mũ bảo hiểm trên phố Huế cho biết.

“Nhà tôi mới có hai mũ bảo hiểm nên sáng nay phải đi mua thêm một chiếc nữa cho cháu nhỏ học cấp một. Tôi cũng muốn mua một cái mũ chất lượng tốt nhưng qua mấy cửa hàng, chỉ thấy bán các mũ với giá từ 80.000 đến 120.000 đồng/chiếc, mẫu mã cũng không đẹp. Tôi phải đành mua một cái mà không biết chất lượng có thực sự đảm bảo” - Chị Nguyễn Thị Cát, nhà ở phố Lương Ngọc Quyến cho biết.

Một số hình ảnh về ngày đầu tiên xử lý vi phạm đội mũ bảo hiểm

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo (giữa) kiểm tra việc xử lý, thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông
Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh (đứng giữa) chứng kiến việc xử lý một người nước ngoài vi phạm quy định đội mũ bảo hiểm tại nút giao thông Kim Mã- Vạn Phúc
Lực lượng CSGT xử phạt trường hợp vi phạm tại ngã tư Liễu Giai - Kim Mã
Vừa phạm lỗi chở ba, vừa phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm. Ảnh chụp trên đường phố Huế
Hầu hết mọi người đều đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông
Nhiều sinh viên đến trường với chiếc mũ bảo hiểm trên đầu. Ảnh chụp tại trường ĐH Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội
Người cầm lái đội mũ, người ngồi sau không đội cũng bị xử phạt. Ảnh chụp tại nút giao thông Điện Biên Phủ - Trần Phú

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá