Ai bảo kê lò bim bim không phép?

TP - Sáng 16/5, PV Tiền Phong cùng tổ công tác Đội quản lý thị trường số 24 (chuyên trách xã La Phù) trực tiếp xuống kiểm tra, bắt quả tang cơ sở T.L (kỳ 1 vừa nêu) đang sản xuất bim bim không phép, không có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tổ công tác Đội QLTT số 24 lập biên bản sự việc.
Tổ công tác Đội QLTT số 24 lập biên bản sự việc.

Các anh quản lý thị trường (QLTT) qua liên tục…

Sau khi thâm nhập cơ sở sản xuất bim bim bẩn T.L (La Phù, Hoài Đức) PV đã làm việc với Đội QLTT số 24 (Chi cục QLTT Hà Nội). Ông Đoàn Chí Công, kiểm soát viên thị trường, phụ trách địa bàn xã La Phù,  cho biết chưa nắm được tình hình. “Tôi vừa phụ trách địa bàn 2 tháng, đang trong quá trình giao nhận hồ sơ các cơ sở với cán bộ cũ nên chưa nắm được”, ông Công trình bày.

PV và đại diện QLTT đã tiếp cận cơ sở T.L ở khu vực Chùa Tổng, xã La Phù. Bên ngoài nhà xưởng cửa đóng then cài. Chúng tôi vào theo lối cửa phụ thấy 4 công nhân nữ đang xay bột, chiên phồng bim bim và đóng gói thành phẩm.

Chủ cơ sở sản xuất tên Lan nói: “Tất cả giấy tờ, chúng tôi đang nhờ anh T. (một cán bộ của Đội QLTT 24-PV) rồi. Chắc các anh vào nhà ai lại nhầm nhà tôi chứ gì? Ở đây, Lộc Lan rồi L.L...tên nó cứ na ná nhau. Cuối năm ngoái, anh T. cũng đã vào đây rồi. Đầu năm nay, bọn tôi cũng đã làm với anh T. và chú C. Đợt rồi làm không ăn thua, anh T. bảo làm ít làm nhiều, cứ phải làm đủ giấy tờ dần đi”.

Theo chị Lan, việc chế biến chủ yếu dùng nhân công, máy móc chỉ một phần. Mỗi ngày khoảng 5 tạ bột, 1 tháng làm khoảng 10 ngày rồi nghỉ.

Một lúc sau, anh Phạm Phú Lộc (SN 1982, chồng chị Lan) phi xe máy về. Chưa ai hỏi han gì, anh này đã…tự khai: “Em mới thuê chỗ này dịp cuối năm 2015. Hiện có 4 công nhân đang làm việc tại xưởng. Hai tháng đầu lo mua sắm máy móc, dựng nhà xưởng, còn giấy đăng ký kinh doanh, an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký chất lượng…vẫn đang làm. Tầm nửa tháng nữa chắc xong xuôi hết giấy tờ. Mấy anh bên QLTT cũng có qua liên tục, nhắc nhở làm giấy tờ. Có gì các anh giúp đỡ em với”.

Cơ sở có nhiều “không”

Khoảng 20 phút sau, tổ công tác của Đội QLTT 24 do ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó đội trưởng dẫn đầu cùng ông Đoàn Chí Công xuống cơ sở kiểm tra và lập biên bản sự việc. Theo đó, cơ sở sản xuất bim bim của ông Lộc làm chủ kinh doanh không có các giấy tờ: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP; 4 công nhân đang làm việc tại đây không có giấy khám sức khỏe và giấy tập huấn kiến thức ATTP.

Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh ATTP Hà Nội cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của báo Tiền Phong, tôi đã gọi điện cho Đội QLTT kiểm tra sai phạm. Ngoài ra, chúng tôi sẽ phối hợp với Sở Y tế Hà Nội có văn bản đôn đốc ngành chức năng kiểm tra để làm rõ những sai phạm liên quan đến vấn đề vệ sinh thực phẩm của cơ sở này”. 

Về hàng hóa nguyên liệu để sản xuất bim bim, có bột mỳ nhập của Cty TNHH chế biến và xuất nhập khẩu Thăng Long (8 bao x 25kg/bao); Dầu Cọ vàng nhập của Cty TNHH dầu thực vật Cái Lân (6 can, loại 25kg/can), chưa xuất trình được hóa đơn có liên quan; mỳ chính 1 bao, loại 5kg/bao; hàng hóa thành phẩm bim bim Snack khoai giòn gồm 18 túi x 4kg/túi. Tổ công tác đã lấy mẫu bim bim đi kiểm tra chất lượng, hẹn ông Lộc làm việc tiếp khi có kết quả kiểm định và xuất trình các hóa đơn liên quan.

Đáng chú ý, theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, thực tế số nguyên liệu dùng để chế biến bim bim nhiều hơn số liệu ghi trong biên bản. Cụ thể, số thùng dầu Cọ vàng phải hơn 10 can. Ngoài ra, còn có khoảng 30 can dầu không có nhãn mác dựng đối diện. Cạnh đó, một số bao bì đựng phẩm màu toàn chữ Trung Quốc. Hơn nữa, số bim bim được đóng túi lên tới cả 100 túi chứ không chỉ 18 túi như biên bản ghi.

Lý giải điều này, ông Nguyễn Văn Tuấn cho rằng bim bim thành phẩm là đã đóng túi và có nhãn mác, còn số bim bim kia chưa đóng nên không ghi vào biên bản lúc đấy, bổ sung biên bản sau. 

Về các can dầu không nhãn mác, ông Tuấn nói đấy là dầu thải loại, họ chiên 1 thời gian rồi bỏ ra, bán cho các cơ sở khác chế biến. Còn thông tin cho rằng mình đã từng kiểm tra, nhắc nhở cơ sở này làm các thủ tục giấy tờ, ông Tuấn phủ nhận hoàn toàn?

Cách phân biệt bim bim bẩn và sạch

Để tránh các loại bim bim bẩn, người tiêu dùng, cần chọn những nhãn hiệu có uy tín. Bao bì bim bim ghi rõ nguyên liệu, thành phần, số công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, ngày sản xuất và hạn sử dụng. Tuyệt đối tránh các loại bim bim trong các bao tải, túi ni lông với khối lượng lớn. Tránh các loại bim bim được quảng cáo hương vị thịt bò, cá…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá