Ai bảo vệ mâm cơm gia đình?

TP - Thời gian gần đây, bà Nguyễn Thị Quý ở ngõ 73 phố Quan Nhân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội đi chợ chỉ toàn mua rau, củ, quả, đậu phụ. Hỏi ra mới biết gia đình bà đã chuyển sang ăn chay.

...vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bây giờ còn thiếu luật, thiếu người, thiếu tiền.

Bà lý giải: Tôi buộc phải ăn chay, vì không thể ăn mặn được nữa. Tôi ăn chay cũng một phần do nhà báo các anh đấy (cười). Càng đọc báo lại càng bớt dần đi những món ăn trên mâm cơm gia đình.

Thời gian gần đây báo chí liên tục đưa những thực phẩm độc hại nhiễm bẩn, này nhé, tôi đã cắt những tít báo ra đây: “Hiểm họa từ mỡ bẩn”, “Kinh dị mỡ bẩn loi ngoi trên cống thoát nước”, “Ăn hành phi sẵn, rước ung thư vào người”, “Rau nhiễm khuẩn nặng”, “Gà lậu ăn theo gà sạch”, “Cẩn thận với chân gà, lòng lợn nhập lậu”, “Chân gà hôi thối biến thành chân gà nướng”, “Kinh hoàng tim lợn nhập lậu”, “Cận cảnh cá biển tẩm u-rê”…

Nhiều quá, kể ra thì mất thời gian lắm. Mình lại có cái “đức” ham đọc báo, xem TV. Thà rằng không biết thì thôi, đọc báo biết được quá nhiều thông tin có trách nhiệm về thực phẩm độc hại  nên mỗi lần đi chợ, tôi lại hoang mang, đứng tần ngần không biết mua gì.

Trước đây, thịt lợn là món khoái khẩu của cả gia đình, nhưng bây giờ dịch tai xanh lan nhanh khủng khiếp, xem TV thấy  cả những con lợn chết phơi cả lòng phèo trên đồng, ruồi nhặng bâu đầy,  nhìn cảnh ấy, không dám đến hàng thịt nữa. Thôi thì đành ăn chay cho nó lành.

Ăn chay có lành không khi mà nhiều loại rau quả bây giờ cũng phun thuốc trừ sâu sai quy cách, ngâm tẩm hóa chất độc hại?

Tôi đọc báo cũng biết như vậy, nhưng dẫu sao cũng đỡ độc hại hơn các loại thịt nhiễm dịch bệnh. Bởi vì ngay cả ăn chay thì tôi cũng phải chọn lọc kỹ, chủ yếu ăn mướp đắng, các loại củ quả như bí đỏ, khoai tây, su hào, tránh các loại rau có nguy cơ bị phun thuốc trừ sâu. Hoa quả cũng chỉ mua củ đậu, chuối...Dịp Tết vừa rồi mua mấy quả táo Tàu làm mâm ngũ quả, để đến bây giờ táo vẫn còn tươi nguyên, tôi phát hoảng lên. Táo ấy mà ăn vào người khác gì nuốt thuốc độc. 

Nhưng chẳng lẽ bà không biết hiện có rất nhiều cơ quan đang làm nhiệm vụ bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP)?

Tôi biết, tôi đã xem TV tường thuật trực tiếp phiên chất vấn Bộ trưởng về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tôi cũng biết hiện nay có nhiều bộ trông coi mâm cơm gia đình, như là Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... Có nhiều Bộ to như thế, mà thực phẩm độc hại vẫn tràn lan, phải chăng lắm sãi không ai khép cửa chùa?

Thực ra là ai bảo vệ mâm cơm gia đình đây? Rồi có vị quan chức còn than phiền rằng, vấn đề đảm bảo ATVSTP bây giờ còn thiếu luật, thiếu người, thiếu tiền. Rằng, tổng kinh phí đầu tư cho ATVSTP trong năm năm qua tính trên đầu người chưa đủ mua một điếu thuốc lá. Tôi cho rằng nói như vậy đều đúng, nhưng cái thiếu nhất theo tôi là sự tận tâm, quyết tâm với nhiệm vụ.

Bây giờ, câu chuyện mất ATVSTP đã đến mức báo động, đã có hẳn những “công nghệ” đầu độc giống nòi tinh vi, nhưng tôi có cảm giác như các cơ quan chức năng không theo kịp sự “phát triển” của “công nghệ” đó nên chưa đề ra được các biện pháp đối phó hiệu quả.

Tôi thấy các cơ quan chức năng cũng phát hiện được nhiều thực phẩm mất an toàn và phát biểu cũng đầy trách nhiệm với dân trên báo đấy chứ?

Những gì phát hiện chỉ là phần nổi của tảng băng. Còn phát biểu trên báo thì có gì mới không nhỉ? Tôi thì tôi thích những việc làm cụ thể, kết quả cụ thể. Chẳng hạn như tôi biết có lão chuyên pha chế rượu. Lão ấy ngang nhiên bỏ cả thuốc trừ sâu vào rượu cho nó nặng độ, rồi đi nhập cho các hàng quán.

Lão làm việc này bao nhiêu năm nay rồi mà vẫn không làm sao hết, chỉ ngày càng giàu lên. Còn người uống thứ rượu ấy của lão thì không biết đang sống hay đã chết.

Sao bà không báo cho cơ quan chức năng?

Tôi định báo mấy lần, nhưng không biết báo cho ai? Không cẩn thận thì mang vạ vào thân, nên thôi, đành tự AQ “dẫu sao thì nhà mình cũng không ai uống rượu”.

Bà định ăn chay đến bao giờ?

Tôi cũng chưa biết. Kể ra ăn chay cũng nhạt miệng lắm. Nhưng có lẽ muốn thôi ăn chay thì tôi cũng phải nhịn... đọc báo một thời gian...

Phùng Nguyên thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá