'Ai cũng nói mình làm tốt, giảm biên chế thì giảm chỗ khác'

TPO - "Khi nói về tổ chức, bộ máy, ai cũng thấy cồng kềnh, bất hợp lý, phải tinh giản mạnh mẽ. Nhưng đi vào thực hiện, ai cũng nói mình làm tốt, giảm thì giảm chỗ khác", ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư nói.

Ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư
Ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư

Sau một ngày rưỡi làm việc nghiêm túc, khẩn trương, Hội nghị học tập, quán triệt các Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 6, khóa XII đã bế mạc vào sáng 30/11.

Thay mặt Ban Bí thư, ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư đã giải thích về một số băn khoăn mà các đại biểu gửi đến. Về việc xây dựng và thực hiện cơ chế, chính sách phù hợp với những cán bộ, công chức, viên chức thuộc diện phải sắp xếp, cơ cấu lại và tinh giản biên chế, ông Võ Văn Thưởng cho biết: Trong Nghị quyết số 18-NQ/TW đã nêu rõ “có cơ chế, chính sách phù hợp đối với những người chịu tác động trực tiếp trong quá trình sắp xếp”.

Bên cạnh đó, kế hoạch của Bộ Chính trị cũng đã giao cho Ban Cán sự đảng Chính phủ 21 nhiệm vụ, trong đó có việc sửa đổi Nghị định số 108/2014/NĐ-CP, ngày 20/11/2014 theo hướng các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động quyết định và chịu trách nhiệm về việc giảm biên chế; thực hiện nghiêm chính sách theo quy định và bảo đảm kinh phí để thực hiện kể từ năm 2018. “Chắc chắn quyền lợi của người lao động thuộc diện tinh giản biên chế sẽ được quan tâm giải quyết”, ông Thưởng nhấn mạnh.

'Ai cũng nói mình làm tốt, giảm biên chế thì giảm chỗ khác' - ảnh 1 Các đại biểu tham dự Hội nghị học tập, quán triệt các NQ Hội nghị T.Ư 6

Về những ý kiến đề nghị phân tích rõ thêm trách nhiệm của tập thể và cá nhân để xảy ra tình trạng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị cồng kềnh, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư cho hay: Đây là kết quả của cả một quá trình lâu dài, tích tụ những bất hợp lý trong bộ máy nhà nước nhiều năm qua. Mặc dù vấn đề này đã được đặt ra từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI. Tuy nhiên, kết quả chưa cao.

Theo ông Võ Văn Thưởng, nguyên nhân do nhận thức, ý thức trách nhiệm của một số cấp uỷ, tổ chức đảng chưa đầy đủ, toàn diện về tầm quan trọng, tính cấp thiết và những yêu cầu đổi mới, kiện toàn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, nhất là về những hạn chế, yếu kém đang tác động trực tiếp đến vai trò lãnh đạo, uy tín của Đảng và niềm tin của nhân dân.

Việc kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế vẫn còn thiếu kiên quyết, chưa đồng bộ; vẫn còn tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lợi ích cục bộ; tư tưởng bao cấp, tâm lý dựa dẫm, trông chờ vào Nhà nước còn khá phổ biến.

“Một số cấp uỷ, chính quyền, người đứng đầu ở các cấp chưa có quyết tâm cao, nỗ lực lớn và hành động thiếu quyết liệt. Khi nói về tổ chức, bộ máy, ai cũng thấy cồng kềnh, bất hợp lý, phải tinh giản mạnh mẽ. Nhưng đi vào thực hiện, ai cũng nói mình làm tốt, giảm thì giảm chỗ khác", ông Thưởng nhấn mạnh.

Trước đó, ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư cho hay, so với các nước, tỷ lệ công chức, viên chức của Việt Nam “cao hơn rất nhiều”. Cụ thể, ở Việt Nam, tính bình quân trên 1.000 dân, có 43 người là công chức, viên chức (chưa kể quân đội và công an), trong khi đó ở Philipines là 13 người, Ấn Độ là 16 người, Indonesia là 17 người, Đông Timor là 18 người, Singapore là 25 người…

Cũng theo ông Chính, sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 39 về tinh giản biên chế, thực tế số lượng công chức, viên chức “không giảm mà còn tăng lên”. “Theo Nghị quyết 39, mỗi năm ta phải tinh giản 70.000 người; sau 2 năm thực hiện phải giảm 140.000 – 150.000 người. Nhưng thực tế không giảm được mà còn tăng thêm 96.000 người”, ông Chính cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng