Ai điều chỉnh ai?

TP - Cuối tuần qua, Chính phủ đã chính thức công bố Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội. Đây là bản quy hoạch đầu tiên, kể từ khi Thủ đô được mở rộng.

Ai điều chỉnh ai?

> Quy hoạch Hà Nội không theo tư duy nhiệm kỳ

Bản quy hoạch được giới chức và cả giới chuyên môn đánh giá cao, với ý tưởng xây dựng một đô thị trung tâm (đô thị lõi) và 5 đô thị vệ tinh. Nếu bản quy hoạch này được thực thi nghiêm túc, trong vòng vài chục năm nữa, Hà Nội sẽ là Thủ đô quy củ và đẹp, mà nhiều nước trên thế giới cũng phải ngước nhìn.

Nhưng vừa công bố quy hoạch, người ta đã phải đối mặt thực tế hơn 700 dự án bất động sản của các doanh nghiệp vốn đã được chính quyền (cả Hà Tây cũ và Hà Nội) giao chủ trương nghiên cứu, có dự án đã được duyệt.

Trả lời báo chí, người đứng đầu thành phố thể hiện quyết tâm “giờ phải xem dự án nào phù hợp, dự án nào chưa phù hợp để điều chỉnh, thậm chí định làm chỗ này nhưng giờ không làm nữa”. Nhưng vấn đề ai sẽ điều chỉnh ai?

Ví dụ, theo quy hoạch, xen giữa đô thị lõi và các đô thị vệ tinh, sẽ xây dựng các thị trấn theo mô hình đô thị sinh thái mật độ thấp từ các thị trấn huyện lỵ hiện hữu như Phùng, Tây Đằng, Liên Quan, Kim Bài, Vân Đình, Đại Nghĩa, Thường Tín, Phúc Thọ, Quốc Oai, Chúc Sơn và các thị trấn mới. Nhưng ngay ở huyện Quốc Oai, hiện đã có khá nhiều dự án đô thị không phải là sinh thái như trong quy hoạch, mà có cả chung cư cao tầng, nhà liền kề... thậm chí có những dự án đã và đang được chủ đầu tư huy động vốn.

Như vậy, vị trí này để điều chỉnh lại theo quy hoạch quả không dễ. Kế Quốc Oai là Thạch Thất, cũng đã có cả trăm dự án bất động sản đủ loại chầu chực, chờ thị trường ấm lên là phân lô bán nền.

Nhìn lại việc thực thi quy hoạch của Hà Nội lâu nay, ngay cả các khu đô thị nhỏ lẻ, như khu đô thị Trung Hoà-Nhân Chính, Văn Quán..., còn được điều chỉnh xây chung cư dày đặc, thậm chí có nơi quy hoạch trường học, công viên còn được điều chỉnh làm khu đô thị, thì nói gì tới cả một đồ án quy hoạch lớn. Không biết, khi thực thi đồ án quy hoạch mới này, ai sẽ điều chỉnh ai?

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá