Ai đứng sau các bãi xe lậu, giúp xe 'vua' lộng hành?

TPO - Không kể các đội địa bàn, mỗi quý liên nghành Hà Nội có nhiều đợt ra quân rà soát kiểm tra, xử lý tình trạng xe dừng đỗ, bắt khách và lập bến cóc trên đường. Tuy nhiên, một số “bến cóc” gần như là vị trí bất khả xâm phạm, khiến các tổ liên ngành cứ kiểm tra, còn bến “lậu vẫn” hoạt động.

Ai đứng sau các bãi xe lậu, giúp xe 'vua' lộng hành?

Vào tháng 7 vừa qua, sau khi Tiền Phong có các bài phản ánh về tình trạng xe khách và xe hợp đồng hoạt động như “xe vua”, “xe chúa” trên đường, cả lãnh đạo Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội đều có chỉ đạo Sở GTVT và Công an thành phố kiểm tra làm rõ. Riêng Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã xác minh sau đó lập các tổ công tác đến thanh kiểm tra hoạt động của một số doanh nghiệp vận tải có xe khách, xe hợp đồng vi phạm được báo phản ánh. Trong các đơn vị được kiểm tra trên, có doanh nghiệp vận tải Hải Vân, doanh nghiệp vận tải Sao Việt, doanh nghiệp vận tải Hưng Thành…

Vậy nhưng đến nay, tại một số vị trí doanh nghiệp được thanh kiểm tra vừa qua, tình trạng xe khách, xe hợp đồng mang thương hiệu của các đơn vị này vẫn dừng đỗ bắt khách kiểu “xe vua”, “xe chúa” trên đường.

Ai đứng sau các bãi xe lậu, giúp xe 'vua' lộng hành? - ảnh 1 Tại vị trí số 677 đường Giải Phóng, nơi đặt văn phòng giao dịch của Công ty TNHH Vận tải Hà Sơn Hải Vân (hãng xe khách Hải Vân), trong nhiều ngày qua chúng tôi vẫn ghi nhận, xe khách loại từ 12 chỗ trở lên vẫn thường xuyên vào đây đón, trả khách, nhận hàng. 
Ai đứng sau các bãi xe lậu, giúp xe 'vua' lộng hành? - ảnh 2 Riêng buổi tối, các xe này thường tập trung từ 3 đến 5 xe, đứng nối dài cả một đoạn phố. Ảnh chụp tối 19/11/2018.
Ai đứng sau các bãi xe lậu, giúp xe 'vua' lộng hành? - ảnh 3 Tương tự, chỉ cách đó không xa, mặc dù đường Giải Phóng là tuyến phố cấm nhưng đoạn từ số 687 đến 691 thường xuyên có xe tải và xe khách đến giao, nhận hàng. Vào buổi tối thường có từ 5 đến 7 xe đứng dàn hàng trên đường để hoạt động.
Ai đứng sau các bãi xe lậu, giúp xe 'vua' lộng hành? - ảnh 4 Trên đường Trần Nhân Tông, đoạn trước khách sạn Nikko và trước rạp xiếc Trung ương, thường có nhiều xe hợp đồng dạng Limousine hoạt động cả ngày lẫn đêm. Ghi nhận thương hiệu các xe đang hoạt động tại đây, chúng tôi thấy có xe của các hãng: X.E Viet Nam (29B-61133, 29B-60418, 29B-60977); Khai Phát và một số xe không thương hiệu đơn vị chủ quản.
Ai đứng sau các bãi xe lậu, giúp xe 'vua' lộng hành? - ảnh 5 Thậm chí tại khu vực số 69 Trần Nhân Tông, không có biển dừng đỗ để xe hợp đồng hoạt động nhưng nhiều xe khách loại từ 29 chỗ trở lên mang thương hiệu doanh nghiệp vận tải Việt Thanh thường xuyên dừng đỗ để đón khách đi sân bay Nội Bài. Nhiều lúc tại vị trí này có tới 5 đến 7 xe dừng đỗ, các xe này hoạt động nhịp nhàng như một bến xe với tần suất 30 phút xuất phát một chuyến . Mỗi khi xe Việt Thanh ra vào vị trí này, lại chắn cả 1 làn đường Trần Nhân Tông, gây ùn tắc kéo dài. Người dân ở đây thường gọi đây và bến xe “Việt Thanh” và hoạt động nhiều năm nay. Ghi nhận, chúng tôi thấy một số xe có BKS thường xuyên hoạt động ở đây gồm: 29B-12809, 29B-40645, 29B-15035, 29B-11391
Ai đứng sau các bãi xe lậu, giúp xe 'vua' lộng hành? - ảnh 6 Tại phố Nguyễn Chánh và các tuyến đường trong khu đô thị Nam Trung Yên, tình trạng xe xe khác núp bóng xe hợp đồng cũng đang hoạt động tấp nập, riêng nhà xe X.E Việt Nam còn lập cả văn phòng tại tuyến đường có ký hiệu CD2 và thường xuyên có nhiều xe Limousine đến đây dàn hàng đón, trả khách. Tại đây chúng tôi ghi nhận một số xe thường xuyên bắt, trả khách như: 29B-60001, 29B-60392, 29B-60064, 29B-61279.
Ai đứng sau các bãi xe lậu, giúp xe 'vua' lộng hành? - ảnh 7 Trên đường Nguyễn Xiển chúng tôi cũng ghi nhận nhiều xe hợp đồng, trong đó có cả xe của một số doanh nghiệp vận tải chạy đường dài cũng đến đây vội vã bắt khách.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng