Ai đứng sau các vụ phá rừng phòng hộ ở Quảng Nam?

TPO - Ông Lê Trí Thanh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghi công an khẩn trương khởi tố bị can trong vụ phá rừng tại tiểu khu 557, rừng phòng hộ xã Tiên Lãnh (huyện Tiên Phước, Quảng Nam). Đây là vụ án điểm mang tính răn đe. Đồng thời, cần tìm ra kẻ chủ mưu trong vụ việc.

Ai đứng sau các vụ phá rừng phòng hộ ở Quảng Nam?

“Nhìn vào có thể thấy, những người dân nghèo không làm được mà phải có chủ mưu, phải là kẻ có tiền, có trình độ", ông Thanh nhấn mạnh. 

Liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ tại xã Tiên Lãnh (huyện Tiên Phước, Quảng Nam), cơ quan công an cho biết đã tiến hành khởi tố vụ án đối với vụ phá rừng gần 5ha tại khoảnh 5 tiểu khu 557 và hiện đang hoàn tất hồ sơ tiến hành khởi tố bị can.

Trước đó, ngày 17/8, trong lúc kiểm tra khoảnh 5, tiểu khu 557 lực lượng chức năng phát hiện bảy người đồng bào dân tộc Ca Dong (huyện Bắc Trà My) đang gieo hạt keo trên diện tích phá rừng trái phép. Bảy người này khai đang làm thuê cho ông Phùng Văn Bảy (trú thôn 9, xã Tiên Lãnh). Sau đó, ông Bảy cũng khai nhận đã phá rừng phòng hộ trái pháp luật tại khu vực Dội Lớn diện tích khoảng 2ha. Qua kiểm đếm hiện trường, cơ quan chức năng xác định diện tích rừng bị chặt phá là 4,965 ha.

Ngày 22/9, có mặt tại tiểu khu 556 và 557, PV báo Tiền Phong ghi nhận rất nhiều diện tích rừng bị tàn phá không thương tiếc. Cây gãy đổ ngổn ngang và bị đốt cháy nham nhở. Ông Phùng Văn Chính – tổ trưởng tổ bảo vệ rừng tiểu khu 556, cho biết: “Tiểu khu 556 có hơn 114 ha thì giờ chỉ còn được vài ha. Người dân chúng tôi nhận trông rừng nhưng mỗi năm chỉ nhận hơn 200 ngàn đồng nhưng mỗi tháng vẫn tổ chức vào rừng tuần tra. Tình trạng phá rừng diễn ra nhiều năm nay, chúng tôi liên tục kiến nghị cơ quan chức năng nhưng cuối cùng cũng không giữ được rừng”.

Đại tá Nguyễn Đức Dũng - Phó Giám đốc công an tỉnh Quảng Nam, khẳng định: “Cơ quan công an sẽ điều tra làm rõ việc có hay không có việc tiếp tay của cán bộ nhân viên hoặc cấp cao hơn, nhưng trước mắt rõ ràng trong công tác quản lý chưa làm tròn trách nhiệm để xảy ra vụ việc”.

Do địa bàn rừng bao phủ rộng, lực lượng chức năng tại địa bàn mỏng do vậy có những vụ việc xảy ra đã lâu nhưng sau đó mới được phát hiện vì vậy việc tìm ra đối tượng kẻ chủ mưu cầm đầu trong việc phá, hủy hoại rừng gặp rất nhiều khó khăn. Có những vụ việc xảy ra cách đây cả năm trời, và có những vụ việc khi được phát hiện ra thì cây đã mọc trở lại cho nên việc điều tra khó khăn.

Ai đứng sau các vụ phá rừng phòng hộ ở Quảng Nam? - ảnh 1 Tại tiểu khu 557 rừng phòng hộ xã Tiên Lãnh bị chặt phá không thương tiếc
Ai đứng sau các vụ phá rừng phòng hộ ở Quảng Nam? - ảnh 2 Ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam xót xa chứng kiến cảnh rừng bị phá

Ông Lê Trí Thanh chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát lại toàn bộ diện tích rừng bị phá, thực tế có phải 124 ha không hay là lớn hơn.

“Phải làm có trách nhiệm, xác định tổng diện tích thực tế hiện nay rừng bị phá. Bản chất vụ việc là gì? Tìm ra kẻ chủ mưu và xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm”, ông Thanh nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Chi Cục kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, từ năm 2010 đến cuối tháng 9/2017, cơ quan chức năng phát hiện và lập hồ sơ 54 vụ phá rừng lấy đất sản xuất tại xã tiên Lãnh với diện tích 124 héc ta. Tuy nhiên hầu hết các vụ việc chỉ khởi tố vụ án chứ không có bị can.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá