Ai đứng sau thương vụ “thâu tóm” Hãng phim truyện VN?

TPO - Tổng Công ty vận tải thủy - Vivaso là nhà đầu tư chiến lược chiếm 65% cổ phần Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) sau cổ phần hoá, nhưng Công ty Vạn Cường chuyên hoạt động ở lĩnh vực bất động sản, hạ tầng giao thông thuộc sở hữu của ông Nguyễn Thuỷ Nguyên lại là ông chủ thực sự tại VFS.

Ai đứng sau thương vụ “thâu tóm” Hãng phim truyện VN?

Việc cổ phần hoá VFS được khởi động từ tháng 3/2016. Khi danh sách các đơn vị tham gia mua cổ phần được công bố, Tổng Công ty vận tải thủy – Vivaso đã nổi lên như một ẩn số, bởi đơn vị này hoàn toàn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất phim truyện. Ngày 14/4/2016, VFS tiến hành đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) với mức giá khởi điểm 10.200 đồng/cổ phần. 

Sau cổ phần hóa, vốn điều lệ của VFS đạt 50 tỷ đồng. Trong đó, Nhà nước nắm giữ 20% vốn điều lệ, cán bộ công nhân viên nắm giữ 4,5% vốn, 10,5% vốn công ty được mang ra đấu giá công khai, còn lại 65% vốn cổ phần thuộc về nhà đầu tư chiến lược Vivaso. 

Sau khi cổ phần hoá, vốn sở hữu của VFS được phân bổ như sau: Cán bộ công nhân viên 4,5%; Cổ phiếu công chúng 10,5%; Bộ VHTT&DL 20%; Vivaso chiếm 65% vốn – tương đương 33 tỷ đồng. 

VFS là doanh nghiệp chuyên sản xuất phim truyện khi 96% doanh thu của công ty đến từ hoạt động sản xuất phim. Tuy nhiên, hiện đơn vị đang nắm giữ được nhiều lô đất “vàng” tại Hà Nội và TP.HCM, ước tính giá trị thị trường lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, bản công bố thông tin bán đấu giá cổ phần, tài sản là đất của VFS đã bao gồm 4 lô đất. Ở Hà Nội có 3 lô: 5.443,5 m2 đất tại số 4 Thụy Khuê, hình thức sở hữu là thuê đất trả tiền hàng năm, đất đã thuê hơn 50 năm; 904,9 m2 đất ở ngõ 151 Hoàng Hoa Thám - hình thức sở hữu là giao đất; 6.382,8 m2 đất ở Đông Anh tức trường quay Cổ Loa - hình thức sở hữu là giao đất. VFS có một lô đất 1.208,72 m2 đất ở số 6 Thái Văn Lung, quận 1, TPHCM - hình thức sở hữu thuê đất của nhà nước.

Tuy nhiên, phía sau Vivaso lại là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, hạ tầng giao thông là Công ty liên hợp xây dựng Vạn Cường, đơn vị sở hữu 77,1% vốn tại Vivaso. Ông Nguyễn Thủy Nguyên, Tổng giám đốc Vạn Cường là người nắm giữ tới 98,87% vốn điều lệ tại đây, đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT của Vivaso.

Ai đứng sau thương vụ “thâu tóm” Hãng phim truyện VN? - ảnh 1  Ông Nguyễn Thuỷ Nguyên là người nắm giữ quyền lực ở cả VFS, Vivaso và Cty Vạn Cường

Vạn Cường được giới doanh nghiệp đánh giá là doanh nghiệp có kinh nghiệm và tiềm lực lớn trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông khi từng được Bộ GTVT giao nhiều dự án thi công đường bộ lớn trong cả nước. 

Báo cáo tài chính hàng năm của doanh nghiệp cho thấy, năm 2014, Vivaso ghi nhận 1.116 tỷ đồng doanh thu thuần, lãi sau thuế 6,6 tỷ đồng. Đến 9 tháng đầu năm 2015, Vivaso lại lỗ ròng 8 tỷ đồng trong khi doanh thu vẫn đạt trên 706 tỷ đồng. Năm 2016 vừa qua doanh thu ước đạt 1.200 tỷ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá