DMCA.com Protection Status

Ai tiếp tay vụ chặt hạ gần 400 cây thông?

TP - Hàng trăm cây thông xanh tươi ở rừng cộng đồng bon Bu Koh (xã Đắk R’tíh, huyện Tuy Đức, Đắk Nông) đã bị chặt phá trong thời gian dài mà không có ai ngăn chặn. Vậy ai đã tiếp tay, “làm ngơ” cho nhiều đối tượng chặt hạ rừng thông này?

Hàng trăm cây thông rừng cộng đồng bon Bu Koh bị chặt hạ. Ảnh: Lữ Hồ.
Hàng trăm cây thông rừng cộng đồng bon Bu Koh bị chặt hạ. Ảnh: Lữ Hồ.

Ngày 30/1/2018, PV Tiền Phong có mặt tại Bu Koh. Đi dọc hai bên đường đất xuyên giữa rừng, chúng tôi thấy còn nhiều đống gỗ thông cắt khúc dài từ 50 cm đến 1,3 m chờ vận chuyển đi tiêu thụ. Người dân địa phương cho hay, việc khai thác thông đã diễn ra khoảng 3-4 tháng nay. Để thuận tiện cho khai thác, vận chuyển gỗ ra khỏi rừng, các đối tượng đã đưa xe cơ giới san ủi một con đường dài gần 3 km xuyên rừng. Hằng ngày vẫn có xe tải vào bốc gỗ nhưng không hề có ai kiểm tra hay ngăn chặn.

Theo báo cáo của Hạt kiểm lâm huyện Tuy Đức, có gần 400 cây thông tại rừng cộng đồng bon Bu Koh đã bị chặt hạ, trong đó có 128 cây còn xanh tươi. Ông Lê Duy Tân - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Tuy Đức, cho biết: Trước khi cơ quan công an vào cuộc điều tra, ông không nắm được thông tin cắt hạ thông tại rừng do cộng đồng bon Bu Koh quản lý. Vì trước đó, Hạt kiểm lâm không nhận được báo cáo bằng văn bản, qua điện thoại, trong các cuộc họp với kiểm lâm địa bàn hoặc các đơn vị khác (như: UBND xã Đắk R’Tih, cộng đồng bon Bu Koh…) về tình hình cắt dọn, tận dụng củi thông và vi phạm nào liên quan cắt hạ trái phép rừng cộng đồng bon Bu Koh.

“Ở đây đã có sự bưng bít thông tin. Lỗi chính là do chủ rừng cộng đồng, UBND xã Đắk R’Tih và kiểm lâm địa bàn”, ông Tân cho hay. Ông Tân cũng đề nghị cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ để xử lý trách nhiệm, sai đến đâu xử lý đến đó.

Công an vào cuộc

Ngày 2/2/2018, một lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã phê chuẩn quyết định khởi tố một đối tượng liên quan vụ phá rừng này, và đề nghị công an tỉnh điều tra quy trình, thủ tục cho chặt hạ rừng cộng đồng bon Bu Koh. Còn Công an tỉnh Đắk Nông xác nhận đang điều tra, sẽ xử lý nghiêm những đối tượng liên quan .

Qua tìm hiểu của PV, ngày 10/8/2010, UBND huyện Tuy Đức đã ban hành quyết định giao 1198,7 ha rừng, đất rừng ở xã Đắk R’tíh và Đắk Bu So cho cộng đồng bon Bu Koh quản lý, bảo vệ. Hằng năm, đồng bào bon Bu Koh được hưởng tiền dịch vụ môi trường rừng. Đến ngày 15/8/2017, Ban Quản lý rừng cộng đồng bon Bu Koh có tờ trình gửi UBND xã Đắk R’tíh và UBND huyện Tuy Đức xin được cắt dọn, tận dụng củi trên những diện tích rừng thông bị chết để trồng lại rừng.

Vào ngày 18/9/2017, UBND huyện Tuy Đức có công văn đồng ý cho cộng đồng bon Bu Koh cắt dọn, tận dụng củi thông đã chết, dọn dẹp thực bì trên diện tích 15,4 ha tại lô 4, khoảnh 3, tiểu khu 1502 và tại tiểu khu 1491 để kịp thời trồng lại rừng năm 2017. UBND huyện Tuy Đức cũng giao UBND xã Đắk R’tíh kiểm tra, giám sát, theo dõi quá trình cắt dọn, tận dụng củi thông và nghiệm thu theo kiến nghị của cộng đồng bon Bu Koh.

Được UBND huyện đồng ý, cộng đồng bon Bu Koh cử ông Hà Văn Hùng (làm đại diện bên A) ký hợp đồng với ông Trần Tiến Dũng (bên B, ở xã Đắk R’tíh) tiến hành dọn rừng, khai thác, tận thu thông chết. Theo dân địa phương, quá trình khai thác diễn ra trong thời gian dài và họ đã nhiều lần phản ánh nhưng chính quyền địa phương, ngành chức năng không có biện pháp để ngăn chặn kịp thời. 

Theo ông Nguyễn Ngọc Long - Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, UBND huyện đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm huyện báo cáo về vụ việc đến các cơ quan chức năng để điều tra, xử lý. Đồng thời, huyện chỉ đạo Hạt Kiểm lâm, Công an huyện, UBND xã Đắk R’Tih, Ban Quản lý rừng cộng đồng bon Bu Koh phối hợp với Công an tỉnh Đắk Nông, Chi cục Kiểm lâm và đơn vị liên quan kiểm tra, đo đếm, giám định hiện trường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng