Ám ảnh ánh mắt thẫn thờ sau lũ

TPO - Những ánh mắt thẫn thờ, đau xót của người vợ mất chồng, của người cha, mẹ mất con; ánh mắt lo âu của những cụ già bạc phơ tóc, hoang mang khi nhìn căn nhà mình đổ nát sau lũ, cái đói vẫn vây quanh mà Tết đã cận kề.

Bà Đinh Thị Mong đau đớn trước cái chết của chồng trong lũ.
Bà Đinh Thị Mong đau đớn trước cái chết của chồng trong lũ.

Ngày 29/12, đoàn cứu trợ Cty Sữa Việt Nam Vinamilk và báo Tiền phong trao 100 suất quà (1 triệu đồng/suất) cho hộ dân chịu ảnh hưởng mưa lũ tại huyện Tư Nghĩa và huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Đoàn cũng trao 6 suất đặc biệt cho hộ gia đình bị sập (5 suất, 8 triệu đồng/ suất) và gia đình có người chết do mưa lũ (5 triệu đồng/ suất).

Ám ảnh ánh mắt thẫn thờ sau lũ - ảnh 1 Trao tiền hỗ trợ cho bà  Nguyễn Thị Bưởi có nhà bị sập do mưa lũ.

Dù đã được thông báo trước, nhưng phải đến cuối giờ khi đoàn hoàn tất chương trình trao quà tại xã Nghĩa Hiệp (huyện tư Nghĩa, Quảng Ngãi), bà Nguyễn Thị Bưởi mới tất tả chạy đến. Mắt bà đỏ hoe, giọng run run: “Tôi có nghe chỗ xã báo lại sáng nay đi nhận quà, nhưng do phải chạy lên ngoại thắp nén hương cho ông bà nên qua trễ. Thắp nén hương cầu ông bà phù hộ, bão lũ cuốn hết rồi không biết xoay kiểu gì” – bà Bưởi thở dài.

76 tuổi, bà Bưởi sống một mình vì con đi làm ăn xa. Cơn lũ vừa rồi khiến ngôi nhà của bà sập hoàn toàn, từ bữa đó đến nay phải sang ở nhờ nhà hàng xóm. “Lúc nghe phía sau nhà đổ sập xuống thì tui hoảng hồn chạy ra ngoài, không kịp lấy gì. Lúc sau thì thấy cả căn nhà đã đổ ập xuống” – bà Bưởi nhớ lại.

Bà Phan Thị Vấn (thôn Đồng Hòa, xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi rầu rỉ: “mưa lũ ngập nhà, hoa màu mất hết, chẳng còn thứ gì. Mấy nay đang đang phải ăn tạm gạo của các đoàn cứu trợ, nhưng vài bữa tết rồi chả biết tính sao”.

Ám ảnh ánh mắt thẫn thờ sau lũ - ảnh 2 Ánh mắt mệt mỏi, lo âu của bà Phú sau khi lũ cuốn mất ngôi nhà của bà.

Nghe tin đoàn cứu trợ tới trao quà, bà Nguyễn Thị Phú (85 tuổi) nhờ người chở đến trụ sở UBND xã để nhận quà. Mưa lũ đã khiến ngôi nhà cấp 4 vốn xập xệ của bà đổ sập hoàn toàn. Bà nhớ lại, lúc đó khoảng 2h chiều, bà đang nằm ở giường phía ngoài thì nghe ầm một tiếng ở phía sau. Bà hoảng hốt chạy ra khỏi nhà, ngó lại thì toàn bộ phần nhà trên cũng bị sập xuống. “Tết nhất đến nơi rồi mà ngó qua ngó lại chỉ đống gạch ngói vỡ, chả biết làm sao” – bà Phú mệt mỏi.

Ám ảnh ánh mắt thẫn thờ sau lũ - ảnh 3 Bà Phan Thị Vấn: “mưa lũ cuốn hết rồi, không biết lấy gì mà sống. Tết nhất thì đến nơi rồi!".

Mưa vẫn rả rích không ngưng khiến con đường làng nhòe nhoẹt, trũng nước. Cái lạnh bắt đầu len vào từng ngóc ngách làng quê. Căn nhà của bà Đinh Thị Mong nằm sâu trong con ngõ nhỏ thuộc thôn Bình An Nội, xã Bình Chánh, (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) vẫn nghi ngút khói tang. Chồng bà, ông Nguyễn Tấn Hoanh vừa mất do bị điện giật ngã xuống dòng nước lũ. Lúc đó, bà Mong đang đi thăm đứa con út học ĐH trong TP. HCM. 

“Vợ chồng lam lũ quanh năm cũng ráng nuôi cho ba đứa ăn học đàng hoàng. Giờ ổng mất, không biết xoay cách gì!” – bà Mong nói trong nước mắt.

Trực tiếp trao những món quà đến tay người dân chịu thiệt hại, ông Nguyễn Thanh Tú – Chánh văn phòng, Chủ tịch công đoàn công ty Vinamilk chia sẻ với mất mát của người dân do mưa lũ. “Những mất mát đó không có gì thay thế, bù đắp được. Chỉ hy vọng những món quà nhỏ này có thể an ủi và phần nào đó giải quyết những vấn đề trước mắt”.

Trong 4 ngày từ ngày 26 – 29/12, Công ty Vinamilk phối hợp với báo Tiền phong tổ chức chương trình Cứu trợ đồng bào lũ lụt các tỉnh Nam Trung Bộ. Đoàn tổ chức thăm và tặng quà cho người dân 3 tỉnh Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ với tổng kinh phí 2,6 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng