Ấm áp 'Bữa cơm tất niên-Ấm tình lòng Mẹ'

TPO - Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), nhằm giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc của tuổi trẻ đối với sự hy sinh to lớn của các Mẹ Việt Nam anh hùng, ngày 10/1, Tỉnh Đoàn Quảng Trị tổ chức chương trình “Bữa cơm tất niên-Ấm tình lòng Mẹ” tại gia đình của 42 Mẹ Việt Nam anh hùng hiện còn sống trên địa bàn tỉnh.

 
Ấm áp 'Bữa cơm tất niên-Ấm tình lòng Mẹ' - ảnh 1
Các ĐVTN Quảng Trị chuẩn bị “Bữa cơm tất niên-Ấm tình lòng Mẹ”, 10/1.
Từ sáng sớm, gần 1.000 đoàn viên, thanh niên đã có mặt tại nhà của 42 Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị để dọn dẹp vệ sinh, trang hoàng lại nhà cửa giúp các Mẹ vui Xuân, đón Tết Canh Tý. Bên cạnh đó, phân công lực lượng dẫn các Mẹ đi thắp hương cho các liệt sĩ tại nghĩa trang cũng như đi chợ, nấu cơm để chuẩn bị bữa cơm tất niên cuối năm. Đây là ngôi nhà của Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Liền ở thôn Nam Sơn, xã Trung Giang, huyện Gio Linh. Hình ảnh những đoàn viên thanh niên đang dọn dẹp nhà cửa, sửa lại hàng rào, nhổ cỏ trong vườn, dọn dẹp bàn thờ… và quan trọng nhất nấu bữa cơm tất niên cho Mẹ đã xua tan đi cái lạnh của mùa Đông trong những ngày giáp Tết.
Ấm áp 'Bữa cơm tất niên-Ấm tình lòng Mẹ' - ảnh 2
Thăm Mẹ VNAH Trần Thị Liền
Mẹ Liền rưng rưng: “Qua 15 ngày nữa là đến năm mới, hôm nay thấy đoàn thanh niên về đây thăm Mẹ thắp hương cho 2 bố con, Mẹ thấy rất vui mừng như người con trở về nhà”. Còn Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Nậy (xã Gio Phong, huyện Gio Linh) ầng ậng nước mắt mà rằng: “Mẹ quá xúc động và vui mừng bây giờ không còn có gì vui hơn được nữa!”.
Ấm áp 'Bữa cơm tất niên-Ấm tình lòng Mẹ' - ảnh 3
Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Trị Nguyễn Khánh Vũ (áo xanh) và Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ tỉnh Quảng Trị Hồ Xuân Hiếu thăm hỏi sức khỏe Mẹ VNAH Nguyễn Thị Nậy.
Anh Nguyễn Khánh Vũ, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Trị cho hay, là một tỉnh nhỏ song gánh chịu nhiều nỗi đau thương, mất mát và hậu quả nặng nề trong chiến tranh, Quảng Trị hiện có 72 nghĩa trang với hơn 55.000 phần mộ liệt sĩ của cả nước đang yên nghỉ tại đây. Toàn tỉnh có trên 2.600 Mẹ Việt Nam anh hùng nhưng hiện nay chỉ còn có 42 Mẹ còn sống. Những việc làm tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có ý nghĩa rất lớn đối với các Mẹ Việt Nam anh hùng đang còn sống trên địa bàn bởi nó chứa đựng sự quan tâm, yêu thương của thế hệ trẻ hôm nay. Tại bữa cơm, các đoàn viên thanh niên cũng đã quây quần dùng cơm, nói chuyện, tâm sự với Mẹ và người nhà. Không khí xuân về đang len lỏi từng ngóc ngách của mỗi gia đình và lan tỏa tình yêu thương trong gia đình các Mẹ.
“Thông qua hoạt động này chúng tôi muốn bày tỏ sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc đối với những đóng góp to lớn của các Mẹ Việt Nam anh hùng, sự hy sinh cao quý của các anh hùng liệt sỹ, các thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu vì nền độc lập, hòa bình của dân tộc. Và qua đó kêu gọi sự quan tâm của toàn xã hội trong việc giúp đỡ, đồng hành, hỗ trợ các gia đình chính sách có công với cách mạng, các thương bệnh binh và các Mẹ Việt Nam anh hùng trong quãng thời gian còn lại. Đây sẽ là hoạt động thường niên của thanh niên Quảng Trị trong những năm tiếp theo”, Bí thư Vũ chia sẻ.
Ấm áp 'Bữa cơm tất niên-Ấm tình lòng Mẹ' - ảnh 4Thăm, tặng quà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thẻn.
Phó Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Dương Đức Hạnh, bày tỏ rằng, chương trình đã tạo ra sự gắn kết giữa tuổi trẻ với các cấp lãnh đạo và gia đình các Mẹ Việt Nam anh hùng. Qua đó, tạo không khí ấm cúng trong dịp cuối năm, đây là việc làm thiết thực chung tay của toàn xã hội để chăm lo cho các Mẹ.
Chị Trần Thị Thu- Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Trị cho biết, chương trình được tổ chức với mục đích mang lại cho các Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống trên địa bàn cảm nhận được tình yêu thương của con cháu cũng như sự biết ơn của thế hệ trẻ hôm nay đối với sự hy sinh mất mát to lớn của các lớp cha ông đi trước và cũng để các Mẹ ấm lòng mỗi khi Tết đến xuân về. Đồng thời, qua đó giáo dục các đoàn viên, thanh niên nhận thức sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”; tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên về sự đóng góp, hy sinh của các Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sỹ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá