Ấm tình người nơi lũ dữ đi qua

TP - Ban liên lạc Sư đoàn 10, đoàn bác sỹ tình thương Sông Bé, Bộ CHQS tỉnh Yên Bái phối hợp với trường CĐ Y dược Phú Thọ tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho đồng bào vùng lũ mới đây đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân.

Đoàn các y bác sĩ khám chữa bệnh cho bà con vùng lũ Yên Bái. Ảnh: Bình Minh
Đoàn các y bác sĩ khám chữa bệnh cho bà con vùng lũ Yên Bái. Ảnh: Bình Minh

Vượt núi băng rừng khám chữa bệnh

Đường về xã Suối Quyền, An Lương (Văn Chấn, Yên Bái) bị sạt lở nghiêm trọng. Đường nhỏ hẹp ven sườn núi, nhiều đoạn trơ ra những phiến đá hộc lớn là thách thức đối với mọi phương tiện. Đoàn bác sĩ cùng các tình nguyện viên đã phải thuê một chiếc xe ben để chất toàn bộ hàng hoá mới về được trung tâm xã.

Ông Hoàng Đức Luận, Hiệu trưởng trường CĐ Y dược Phú Thọ, trực tiếp tham gia hành trình, cho biết nhiều năm nay, trường luôn chú trọng công tác thiện nguyện, giúp đỡ bà con vùng sâu, vùng xa, vùng xảy ra thiên tai lũ lụt. Tháng 7 vừa qua, tại Văn Chấn (Yên Bái) xảy ra trận lũ kinh hoàng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống bà con. Nhà trường đã cử sinh viên tình nguyện khắc phục hậu quả, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống. Lần này, nhà trường tiếp tục phối hợp với Ban liên lạc Sư đoàn 10, đoàn bác sỹ tình thương Sông Bé, Bộ CHQS tỉnh Yên Bái tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc và tặng quà cho bà con nơi đây.

“Chúng tôi đến đến đây với mong muốn mang đến hơi ấm tình thương của các cá nhân, tổ chức, những nhà hảo tâm tới các học sinh nghèo vùng cao, để các em có những bộ quần áo mới, mùa đông ấm áp hơn. Cùng với đó, phối hợp với các đoàn y bác sỹ Sông Bé, giảng viên, sinh viên trường về thăm khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con vùng cao còn gặp nhiều khó khăn”, ông Luận cho biết.

Theo lãnh đạo huyện Văn Chấn, người dân xã Suối Quyền, An Lương chủ yếu là dân tộc thiểu số, hơn 90% là người dân tộc Mông, Thái và Dao. Toàn bộ diện tích là núi đồi, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt khiến cho người dân chỉ có thể trồng cây ngô. Xã có trên 70% hộ nghèo, cận nghèo, hầu hết không biết đến các dịch vụ chăm sóc y tế. Thêm đợt lũ vừa qua, khó khăn chồng thêm khó khăn. Chính vì thế chuyến khám chữa bệnh, phát quà cho các hộ nghèo được người dân nơi đây háo hức mong đợi.

Món quà mang cả tấm lòng

Cùng với khám chữa bệnh, đoàn công tác còn đến trao học bổng, tặng quần áo ấm cho các học sinh nghèo trường Tiểu học An Lương. Thầy Nguyễn Quang Diện, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Học sinh chủ yếu là con em bà con dân tộc thiểu số. Vào mùa đông, học sinh ít có điều kiện mặc đủ ấm đi học. Nhìn học trò đến trường với manh áo mỏng, đôi chân trần thương lắm nhưng cũng chẳng có cách nào giúp đỡ. Thế nên, áo ấm luôn là niềm mơ ước của nhiều học trò. Nhìn các em rạng rỡ bên chiếc áo mới, chúng tôi cũng thấy ấm lòng”.

Thiếu tướng Đặng Văn Luyến, nguyên Phó tư lệnh - TMT QK2, Trưởng ban Liên lạc f10 - Vĩnh Phúc cho biết: Chương trình khám cấp thuốc và tặng quà cho người dân vùng lũ được Ban liên lạc Sư đoàn 10 tổ chức thường xuyên. Chương trình lần này đã quy tụ gần 100 cán bộ y bác sỹ, tình nguyện viên tiến hành khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho gần 600 đơn thuốc trị giá hơn 100 triệu đồng. Bộ CHQS tỉnh Yên Bái và các nhà hảo tâm đã tặng 800 suất quà cho các đối tượng chính sách và học sinh trường Tiểu học An Lương với tổng số tiền trên 250 triệu đồng. “Vượt quãng đường xa hàng nghìn kilomet, các cựu chiến binh Ban liên lạc Sư đoàn 10, các bác sỹ tình thương Sông Bé đã có mặt ở các xã đặc biệt khó khăn của các tỉnh Tây Bắc để cùng sẻ chia, hỗ trợ bà con đồng bào bị thiên tai sớm ổn định cuộc sống . Đây là hoạt động thắm tình quân dân, thể hiện truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc”, Thiếu tướng Luyến nói.

Tiếp tục hành trình khám chữa bệnh cho bà con vùng lũ Tây Bắc, trường CĐ Y dược Phú Thọ, Ban liên lạc Sư đoàn 10, đoàn bác sỹ tình thương Sông Bé tiếp tục hành trình tặng quà, phát thuốc cho đồng bào ở xã Tân Trào (Sơn Dương, Tuyên Quang), trao học bổng cho các em học sinh trường Tiểu học Tân Trào.

Vừa được tặng chiếc áo khoác mới, em Vàng Văn Huy, học sinh lớp 3 trường Tiểu học An Lương nở nụ cười tươi rói lấy áo mặc thử. Với thân hình còi cọc hơn bạn bè cùng trang lứa, chiếc áo trở nên rộng thùng thình đối với Huy. “Áo mặc ấm lắm. Áo này chỉ mặc đi học thôi, đi rẫy thì hỏng mất”, Huy hồn nhiên nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá