Ăn 2 tấn thịt chó, một xã có hơn 100 người tiêu chảy cấp 

TPO - Đó là xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất (Hà Tây). Nguyên nhân ban đầu được xác định là do người dân ở đây đã ăn khoảng 2 tấn thịt chó cùng mắm tôm và rau sống không đảm bảo vệ sinh trong ngày hội làng vào ngày 12 và 13/4 vừa qua.

>> Gần 1800 người bị tiêu chảy cấp  trên cả nước

Bệnh nhân tiêu chảy cấp ở xã Hữu Bằng điều trị tại BV huyện Thạch Thất . Ảnh : Phạm Yên.

Ngoài ra một số người còn xơi cả lòng lợn và tiết canh. Xã Hữu Bằng cách thủ đô Hà Nội hơn 40km có 15.500 nhân khẩu. Tại đây đã xuất hiện ổ dịch mới từ ngày 12/4 với 134 ca bị tiêu chảy cấp, trong đó 73 trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả.

Bệnh viện huyện Thạch Thất đang trong tình trạng quá tải, tính đến chiều 16/4, còn tới 52 bệnh nhân tiêu chảy cấp đang điều trị tại đây, riêng xã Hữu Bằng có 37 bệnh nhân.

Chiều nay (16/4) PV Tiền phong Online có mặt tại điểm nóng Hữu Bằng đã trực tiếp chứng kiến mức độ ô nhiễm môi trường khủng khiếp tại xã này. Có tới hơn 40% hộ gia đình ở đây không có nhà vệ sinh, mọi chất thải đều được đổ thẳng xuống dòng kênh Đặng chảy qua xã.

Dòng kênh này hiện đang bị ô nhiễm nặng, không ai dám chắc chúng lại không chứa vi khuẩn tả. Điều nguy hiểm là con kênh này trước khi đổ ra sông Tích còn chảy qua địa bàn của nhiều xã khác trong huyện Thạch Thất.

Chùm ảnh của PV Tiền phong Online ghi nhận tại xã Hữu Bằng và bệnh viện Huyện Thạch Thất trong chiều nay (16/4).

Ô nhiễm tới mức báo động trên dòng kênh Đặng


Di tích cũng bị ô nhiễm nặng

Ao Sen thuộc di tích đình chùa của xã dù đã được Bộ VHTT xếp hạng từ nhiều năm qua, trước có rất nhiều hoa sen nay đã bị ô nhiễm như thế này đây :

 

Ao Sen này trước từng có cả những loài rùa quý hiếm (như trong panô treo ở đây), nay không hiểu các "cụ" rùa còn sống sót được không trước mức độ ô nhiễm như thế này.

Và đây là hậu quả :


Bệnh nhân Cấn Quang Thật hiện đã qua cơn nguy kịch sau khi được các bác sĩ BV huyện Thạch Thất truyền tới hơn 40 chai dịch.

Bệnh nhân nằm tràn cả ra hành lang BV huyện Thạch Thất, dù trong buồng bệnh đã ghép 2 bệnh nhân mỗi giường.

Các bác sĩ, y tá BV Thạch Thất nhiều ngày qua cũng trong tình trạng làm việc quá tải...

Khắc phục hậu quả


Giờ đây, đường làng ngõ xóm xã Hữu Bằng đang được khử trùng, rắc vôi bột trắng xóa...


Những bịch Chloramin B này sắp được đem thả xuống dòng kênh Đặng, Ao Sen bị ô nhiễm.

Như chưa có chuyện gì xảy ra...

Ngay trong lúc công tác tẩy trùng khử độc đang tiến hành thì dường như người dân nơi đây vẫn chưa hề ý thức được về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là một quán ăn nhỏ ngay trong xã, đồ ăn chưa được bày ra mà hàng trăm con ruồi đã bâu kín khắp nơi.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng