An Giang thông tin vụ Phó Chánh Văn phòng Thành ủy đi thi công chức

TPO - Chánh Văn phòng UBND tỉnh An Giang khẳng định việc bà Vương Mai Trinh, Phó Chánh Văn phòng Thành ủy Long Xuyên tham gia kỳ thi tuyển công chức năm 2018 là hoàn toàn đúng quy định.

An Giang thông tin việc tuyển dụng công chức sai quy định - ảnh 1 Trụ sở Thành uỷ, HĐND, UBND TP. Long Xuyên

Liên quan đến việc bà Vương Mai Trinh đang giữ chức Phó Chánh Văn phòng Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Long Xuyên (An Giang) nhưng vẫn đi thi công chức, ngày 28/12, UBND tỉnh An Giang thông tin vụ việc.

Theo UBND tỉnh An Giang, trong năm 2018, qua kiểm tra, rà soát về công tác cán bộ trên địa bàn tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh An Giang phát hiện một số trường hợp tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh chưa đúng quy định.

Cụ thể, từ năm 2010 - 2015, có 43 trường hợp tuyển dụng vào công chức không thông qua thi tuyển, sai quy định. Từ đó, Sở Nội vụ tỉnh đề xuất UBND tỉnh An Giang hướng giải quyết, khắc phục đối với 3 nhóm đối tượng.

Theo đó, đối với các trường hợp đào tạo trình độ đại học, sau đại học ở nước ngoài tốt nghiệp loại giỏi trở lên, tiến hành lập thủ tục để trình Bộ Nội vụ xem xét, cho ý kiến tiếp nhận công chức không qua thi tuyển theo quy định.

Đối với thạc sĩ trong nước và người có trình độ đại học nhưng đã được tuyển dụng trên 3 năm, giao Sở Nội vụ bố trí các trường hợp này qua các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở có nhu cầu sử dụng hoặc cho liên hệ chuyển công tác sang đơn vị sự nghiệp phù hợp chuyên môn nghiệp vụ đã được đào tạo, sau đó tiến hành thủ tục xét tuyển dụng đặc cách viên chức theo quy định...

Đối với những trường hợp còn lại chưa bố trí được, đề nghị cho tham gia vào kỳ thi tuyển công chức năm 2018.

Ông Nguyễn Bảo Trung - Chánh Văn phòng UBND tỉnh An Giang cho biết sau khi Bộ Nội vụ tiến hành thẩm tra 6 trường hợp đã tốt nghiệp thạc sĩ của trường ở nước ngoài, chỉ có 2 trường hợp được thống nhất tiếp nhận, 4 trường hợp còn lại Bộ không thống nhất với lý do “trường nước ngoài nhưng học ở Việt Nam, dạng liên kết”, trong đó có bà Vương Mai Trinh.

Để thực hiện đúng quy định về tuyển dụng công chức, UBND thành phố Long Xuyên và Sở KH&ĐT An Giang làm thủ tục cho các trường hợp trong đó có bà Trinh tham gia kỳ thi tuyển công chức năm 2018. Chánh Văn phòng UBND tỉnh An Giang khẳng định việc bà Trinh tham gia kỳ thi tuyển công chức năm 2018 là hoàn toàn đúng quy định...

Những ngày vừa qua, dư luận xôn xao việc bà Vương Mai Trinh (31 tuổi) đang giữ chức Phó Chánh Văn phòng Thành uỷ, HĐND, UBND thành phố Long Xuyên (An Giang) nhưng vẫn đi thi công chức. Được biết, bà Trinh là con gái của ông Vương Bình Thạnh - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

Cụ thể vào ngày 21 – 22/12, Sở Nội vụ An Giang tổ chức kì thi công chức và bà Trinh cũng có mặt trong kì thi này. Theo ông Ngô Hồng Yến - Giám đốc Sở Nội vụ An Giang, sở dĩ có trường hợp trên là do trước đó có sự xét tuyển công chức “đặc biệt” cho bà Trinh nhưng việc xét tuyển không đúng quy định nên bị Bộ Nội vụ “tuýt còi”.

“Bây giờ quy định lại là bằng tốt nghiệp nước ngoài phải học ở nước ngoài, còn học nước thì không được chấp nhận. Vụ việc trên xảy ra là do trước đây quy định không rõ ràng. Vì vậy, phải khắc phục bằng cách đi thi công chức lại, nếu đậu thì giữ lại các chức danh hiện tại, không thì huỷ hết và chuyển sang các đơn vị sự nghiệp” - ông Yến cho hay.

Được biết, bà Trinh công tác ở Thành uỷ Long Xuyên từ năm 2013 với hình thức hợp đồng lao động và làm chuyên viên văn phòng. Do bà Trinh tốt nghiệp thạc sĩ loại giỏi của một trường đại học nước ngoài (nhưng học tại Việt Nam) nên vài tháng sau bà được hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký xét tuyển công chức theo diện “trường hợp đặc biệt”.

Hai năm sau đó, bà Trinh tiếp tục được bổ nhiệm chức danh Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Long Xuyên, nay là Văn phòng Thành uỷ, HĐND, UBND thành phố Long Xuyên. Đến đầu năm 2018, tỉnh An Giang tổ chức rà soát toàn bộ công chức không qua thi tuyển, phát hiện có nhiều trường hợp xét tuyển không đúng quy định, trong đó có bà Trinh.

Theo Nghị định 24/2010/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức quy định rất rõ tại Điều 19 trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng: “Người tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài” thì sẽ được xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển theo quy định tại Khoản 1, Điều 36 của Luật cán bộ, công chức. Nhưng trường hợp của bà Trinh là học tại một trường đại học liên kết với trường nước ngoài nhưng học hoàn toàn ở Việt Nam.

An Giang thông tin việc tuyển dụng công chức sai quy định - ảnh 2

Bất ngờ phó Chánh văn phòng Thành ủy… đi thi công chức

Nhiều người dân An Giang bất ngờ khi hay tin Phó Chánh văn phòng Thành ủy TP Long Xuyên (An Giang) Vương Mai Trinh (SN 1987) tham gia thi công chức hồi tháng 12 vừa qua. Được biết, bà Vương Mai Trinh là con gái của ông Vương Bình Thạnh - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá