An Giang: Thừa nước máy, thiếu nước giếng

Lại thêm một mùa khô, người dân vùng núi Tri Tôn (An Giang) bức xúc về nước sạch sinh hoạt. Không hiểu sao, nhiều hệ thống cung cấp nước ở đây đang hoạt động không hết công suất.

Cả cánh đồng khô cháy ở xã Núi Tô chỉ còn giếng này có nước
Các xã Châu Lăng, Núi Tô, Cô Tô, An Tức và Ô Lâm đều có trạm cấp nước với công suất 200m3/ngày đêm, do Xí nghiệp Điện - Nước huyện Tri Tôn quản lý. Còn các trạm ở các xã Ba Chúc, Lương Phi, Lê Trì, Tà Đảnh, Lạc Quới do tư nhân đầu tư kinh doanh.

Riêng trạm ở xã Vĩnh Gia thuộc Đồn biên phòng và trạm tại Lương An Trà do xã quản lý. Toàn huyện hiện có 13/15 xã, thị trấn có hệ thống cấp nước tập trung.

Phó GĐ Xí nghiệp Điện - Nước huyện Tri Tôn - ông Chau Ban cho biết: “Tính riêng 5 trạm cấp nước sinh hoạt tập trung của xí nghiệp quản lý thì mỗi xã có khoảng 200 hộ gắn đồng hồ sử dụng, mỗi hộ tiêu thụ 3 - 5 m3/tháng với giá 2.500 đồng/m3, chỉ đạt 30% công suất thiết kế mỗi trạm.

Do sản lượng tiêu thụ nước trong dân ít, điện năng lại tiêu hao lớn nên hàng tháng Xí nghiệp phải bù lỗ khoảng 1 triệu đồng, còn tính thêm phần khấu hao tài sản cố định thì lỗ đến 3 triệu đồng mỗi trạm”.

Một giếng đào ở xa chân núi Tà Pạ không đảm bảo vệ sinh nhưng nhân dân vẫn sử dụng

Trong lúc đó, nhiều giếng đào thì cạn trơ đáy và người dân đang gặp nhiều khó khăn về nước sinh hoạt. Cuối tháng ba, nhiều giếng ở Chơn Phnum (chân đồi Tà Pạ) xã Núi Tô cách thị trấn Tri Tôn gần 2 cây số đã cạn.

Người dân ở đây cho biết giếng bắt đầu cạn từ trước Tết Nguyên đán. Chỉ còn một số giếng ở nơi thấp xa chân đồi được đào sâu hàng chục mét mới có nước ngầm chảy ra, sáng sớm các hộ trong phum sóc phải tranh thủ gánh hoặc chở xe về cho nhu cầu sinh hoạt trong ngày.

Ông Lâm Ngọc Sơn - người chuyên chở nước giếng đào đem bán lại các hàng quán tại thị trấn Tri Tôn, cho biết: “Mỗi ngày, tôi chở từ 3 - 5 xe nước, bán 12.000 đồng mỗi phuy 200 lít, tính ra lấy công làm lời thì cũng còn 30 -45 ngàn đồng. Người mua cho rằng nước này có vị ngọt hơn nước của trạm tập trung”.

Các trạm cấp nước muốn mở rộng mạnh lưới nhưng không có tiền. Bà con thì được hỗ trợ cũng chưa hào hứng lắp … nước máy.

Cái chuyện thiếu nước giếng đào, thừa nước máy đang diễn ra ở huyện miền núi Tri Tôn giữa mùa hạn đang đặt ra cho chính quyền địa phương bài toán hóc búa.

Nếu chưa có giải pháp kéo đường ống đến các phum sóc thì nước sạch sinh hoạt sẽ còn thừa nhiều hơn vì theo kế  hoạch tới quý 3/2005 có thêm nhà máy nước công suất thiết kế giai đoạn 1  là 1.000 m3/ngày đêm,  được tỉnh đầu tư để cung cấp cho thị trấn Tri Tôn, xã Châu Lăng và Núi Tô.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng