Ẩn họa khôn lường từ thủy điện nhỏ 

TP - Hiện nay, nhiều bản làng thuộc miền Tây Nghệ An vẫn chưa có điện thắp sáng. Để thay thế cây đèn dầu, nhiều gia đình đã tự tạo thủy điện nhỏ để sản xuất điện.

Thủy điện nhỏ được lắp đặt tùy tiện trên sông Lam (ảnh chụp ở đoạn qua huyện Tương Dương)
Ngược theo QL7 chúng tôi chứng kiến dưới dòng sông Lam thuộc khu vực hai huyện Tương Dương và Kỳ Sơn rất nhiều khúc sông bị bà con ngăn dòng để lắp đặt mô tơ phát điện.

Hoặc ở các con khe, suối nhỏ trong những thung lũng thủy điện nhỏ được lắp đặt rất nhiều. Một số người cho biết, vì ít hiểu biết về điện nên việc lắp đặt thủy điện nhỏ kiểu này đã gây không ít hiểm nguy cho chính người dân ở các thôn bản.

Được biết, sông Lam, sông Nậm Nơn, Nậm Mộ ở khu vực Tương Dương, Kỳ Sơn là những khúc sông có nhiều thuyền bè qua lại, nhưng lâu nay một số bà con lắp đặt hệ thống thủy điện nhỏ làm sông bị chắn dòng, trên sông còn được cắm sào, cột và dây điện chằng chịt nên thuyền bè đi lại rất khó khăn. Có thủy điện dây thường xuyên bị đứt hoặc hở mạch rất nguy hiểm.

Riêng trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, đi vào một số bản làng đều thấy dây điện được mắc lung tung qua đường, qua mái nhà, thậm chí được mắc lên cây xanh...

Nhiều hôm mưa gió, dây điện đứt, dòng điện phóng theo cây cối, dòng nước chảy và đã gây nguy hiểm cho người và súc vật. Vừa qua, gia đình ông Vừ Tông ở bản Phà Xác (Kỳ Sơn) có một con bò bị điện giật chết tại chỗ. Gia đình ông Chống Lầu ở xã Đoọc Mạy có đàn lợn 13 con cũng bị điện giật chết khi cột điện nhà bên cạnh đổ xuống.

Chị Lỳ Y Bô trú tại bản Nọng Hán bị sét đánh đứt đường dây điện, điện phóng xuống đất giật chị bị thương. Bà Già Y Xài trú tại bản Huồi Viêng cũng bị điện giật suýt mất mạng, vì cột điện mối ăn lâu ngày đổ xuống.

Hiện nay, riêng địa bàn huyện Kỳ Sơn bình quân mỗi bản có khoảng 10 - 15 thủy điện nhỏ được lắp đặt ở nhiều khe suối khác nhau.Tuy nhiên, không có ai kiểm soát nên rất nguy hiểm. 

Việc đưa điện đến với đồng bào thôn bản ở các vùng miền núi Nghệ An là cần thiết, nhưng để an toàn sử dụng điện cho bà con, rất cần được hướng dẫn cách lắp đặt, xây dựng và sử dụng điện một cách hợp lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá