Qua mẫu nước máy xét nghiệm ở Phương Liệt (Thanh Xuân, Hà Nội):

Ẩn họa khôn lường với người dân

Trong những ngày qua, người dân tổ 59 Phương Liệt (Thanh Xuân, Hà Nội) lại kinh hãi khi nước máy bơm ra vẩn đục như nước ruộng.

Nước đục chứa Asen tại tổ 59 - Phương Liệt - Thanh Xuân
Quá bức xúc, ông Nguyễn Hữu Nhữ và người dân tổ 59 mang mẫu nước đi xét nghiệm ngày 1/3 tại Phòng Phân tích kiểm tra Vật liệu và môi trường (Viện Hóa học - Vật liệu).

Qua xét nghiệm lý hóa, ngày 3/3 Phòng Phân tích cho biết kết quả nước phân tích có nhiều chỉ tiêu vượt chuẩn. (Theo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về nước ăn ban hành ngày 17/9/1991). Cụ thể các chỉ tiêu: Man-gan trong mẫu đo được 0,15mg/lit (TCVN:<0,1mg/lit), Ni-tơ-rit(N02) vượt 8 lần, A-mô-ni (NH4+) vượt 1,5 lần.

Nếu căn cứ theo tiêu chuẩn vệ sinh nước ăn uống do Bộ Y tế ban hành ngày 18/4/2002 thì mức vượt chuẩn của các yếu tố trên còn cao hơn nhiều lần. Theo tiêu chuẩn này,  giới hạn tối đa của A-sen là 0,01mg/lit, trong khi đó mẫu nước ở tổ 59 là 0,02 (vượt 2 lần).

Ông Nguyễn Văn Nuôi ở phường Giáp Bát (Hà Nội) cho biết: “Nước mở từ vòi ra mà đục quá, cứ nhờ nhờ như nước ruộng vậy. Thậm chí rửa bể xong nước chảy vào, mấy ngày sau cặn không lắng được. Nhà tôi đã phải dùng tới 2 hệ thống lọc nhưng vẫn thấy ghê ghê!”.

Trao đổi với PV, nhiều người dân không đồng tình với cách giải thích của ngành nước về chất lượng nước trong thời gian qua.

Ni-tơ-rit có tác dụng làm giảm quá trình vận chuyển ô-xy trong máu, gây độc cho trẻ em và trẻ sơ sinh. Nhiều tài liệu cho biết, Ni-tơ-rit cũng có thể trở thành tác nhân gây đột biến gen, xa hơn có thể dẫn đến ung thư. A-mô-ni gây độc cho hệ thần kinh, gây co giật.

A-sen là một chất cực độc có thể gây ung thư. Nồng độ gây chết người rất thấp. Nồng độ thấp, A-sen gây các bệnh mãn tính về da, máu, gan, thận. Tiếp xúc lâu dài với nước uống có A-sen sẽ gây ung thư da, phổi, máu, tim mạch…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá