An Lạc Thôn tan giấc mơ hoa

TP - Đoạt giải nhất cuộc thi về môi trường do Bộ GD&ĐT, Bộ TN&MT và Tổ chức Nước thế giới tổ chức và là đại diện duy nhất của Việt Nam đi dự cuộc thi môi trường nước quốc tế tại Thụy Điển vào ngày 21-8 tới, nhưng chuyến đi có nguy cơ bị gác lại vì… không có kinh phí.

“Thu dầu loang bằng vỏ tràm” tranh tài tại Thụy Điển

Đó là câu chuyện buồn của nhóm học sinh trường THPT An Lạc Thôn, huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng).

Chiều ngày 15-8, thầy Nguyễn Ngọc Hải, giáo viên trường THPT An Lạc Thôn gọi điện: “Thầy trò chúng tôi rất cảm ơn mọi người, từ báo, đài, ban tổ chức, nhà doanh nghiệp, trường, Sở GD&ĐT, UBND tỉnh... đã quan tâm nhưng thầy trò lại không được may mắn...”

Như Tiền Phong đã thông tin: Năm 2011, nhóm các em học sinh Lý Công Hiển, Nguyễn Trí Hảy, Nguyễn Thanh Liêm (học sinh lớp 11A2), dưới sự hướng dẫn của thầy Hải, đã thực hiện và mang đề tài “Thu giữ dầu loang bằng vỏ tràm” đi dự thi cấp quốc gia. Vượt qua 811 bài dự thi của các trường THPT trên cả nước, trường An Lạc Thôn giành giải nhất toàn quốc, và tiếp tục được chọn dự giải thưởng Stockholm, Thụy Điển về nguồn nước thế giới.

Do thầy trò không được đơn vị chủ quản cũng như ngành chủ quản và địa phương hỗ trợ kinh phí nên không có tiền ra Hà Nội nhận giải thưởng vào ngày 22-7. Vì vậy, thầy Hải gõ cửa khắp nơi để xin tiền tổ chức cho các em đi nhận giải, nhưng cũng không được. Gần đến ngày đi, trong túi chỉ vài triệu đồng vay mượn người thân, đồng nghiệp, thầy trò vẫn quyết định đi bằng tàu lửa ra Hà Nội. Đúng lúc đó, một ngân hàng thương mại đã đứng ra nhận tài trợ với số tiền khoảng 20 triệu đồng.

Tiếp đó, thầy Hải và nhà trường được ban tổ chức cuộc thi cho biết, đã chọn đề tài của Sóc Trăng đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi quốc tế tại Thụy Điển vào ngày 21-8 nhân Tuần lễ Nước thế giới, nhưng lại không có kinh phí để cấp cho nhóm thầy trò trường An Lạc Thôn đi thi. Vậy là, thầy Hải lại tiếp tục gõ cửa các tổ chức, cá nhân xin tài trợ để các em “mang chuông đi đánh xứ người”. Đầu tháng 8, thầy Hải cho biết: Đã có một doanh nghiệp chuyên về xây dựng ở Sóc Trăng hứa tài trợ và vận động các doanh nghiệp bạn tài trợ cho các em đi Thụy Điển. Thầy Hải vui khi có doanh nghiệp hứa tài trợ nhưng cũng buồn vì các cấp chính quyền hầu như không quan tâm vấn đề này. Khi thầy xuống Sở GD&ĐT Sóc Trăng hỏi thì được trả lời là Sở đã có văn bản gửi UBND tỉnh đề nghị hỗ trợ kinh phí cho nhóm từ giữa tháng 7. Nhưng giữa tháng 8 vẫn không thấy động tĩnh gì…

Ngày đi Thụy Điển đã đến gần, được doanh nghiệp nọ hứa sẽ tài trợ nên thầy Hải lại vay mượn tiền cùng các em học sinh đón xe đò (không dám đi tàu hỏa) ra Hà Nội làm visa cho các em. Khi thầy trò ra tới Hà Nội, đang chuẩn bị đến Đại sứ quán Thụy Điển làm thủ tục thì doanh nghiệp nói trên điện thoại cho biết họ không tài trợ nữa. Vậy là thầy trò lại tức tốc bắt xe đò quay về Sóc Trăng. Điện thoại cho tôi tối 16-8, thầy Hải nói: “Thầy trò chúng tôi phải nói lời tạm biệt cuộc thi. Có lẽ từ nay trở đi, tôi sẽ giã từ cuộc thi này thôi, dù các chú các bác ở ngoài đó (Hà Nội-NV) đánh giá cao thành tích của chúng tôi và luôn động viên chúng tôi đừng bỏ cuộc”. Vậy là giấc mơ “đem chuông đi đánh xứ người” của thầy trò trường An Lạc Thôn đã chấm hết vì một lý do rất... muôn thuở: Không có tiền.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá