An ninh biển là mối quan tâm lớn của ASEAN

TP - Ngày 24-10 tại Indonesia, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN cho rằng, thảm họa thiên tai và an ninh biển là những mối quan tâm lớn của tất cả quốc gia trong khu vực.

Trưởng đoàn ADMM Retreat các nước và Tổng Thư ký ASEAN tại hội nghị
Trưởng đoàn ADMM Retreat các nước và Tổng Thư ký ASEAN tại hội nghị

> Tăng cường an ninh biển

Trưởng đoàn ADMM Retreat các nước và Tổng Thư ký ASEAN tại hội nghị
Trưởng đoàn ADMM Retreat các nước và Tổng Thư ký ASEAN tại hội nghị .
 

Tại Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Retreat), với sự tham dự của bộ trưởng, đại diện bộ trưởng quốc phòng 10 nước ASEAN và Tổng thư ký ASEAN, các đại biểu đều nhìn nhận thách thức đang nổi lên là thảm hoạ thiên tai, làm cho hàng chục triệu người tại Đông Nam Á lâm vào tình cảnh rất khó khăn. Vấn đề an ninh biển cũng là mối quan tâm lớn của tất cả quốc gia trong khu vực.

Hội nghị đánh giá hoạt động hợp tác quốc phòng - an ninh năm 2011, đề xuất phương hướng hợp tác tiếp theo, trao đổi những vấn đề an ninh khu vực mà các nước ASEAN cùng quan tâm. Hội nghị cũng xem xét đề xuất tăng tần suất họp Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) từ 3 năm một lần như hiện nay lên 2 hoặc 1 năm, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác của ADMM+ trong tương lai.

Tại ADMM Retreat, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, khẳng định, Việt Nam đã và sẽ tích cực hợp tác với các nước ASEAN, những quốc gia đối tác cũng như cộng đồng thế giới, nhằm xây dựng một khu vực Đông Nam Á hoà bình, ổn định và phát triển.

Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng nêu rõ quan điểm của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề liên quan Biển Đông. Đồng thời, thông báo với các nước ASEAN về nội dung Thoả thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Các nước đều đánh giá cao tinh thần độc lập tự chủ, có trách nhiệm cao trong khu vực, yêu chuộng hoà bình và nỗ lực của Việt Nam trong hợp tác với các bên liên quan, đặc biệt với Trung Quốc, để giải quyết những vấn đề liên quan Biển Đông nhằm duy trì hòa bình, ổn định chung tại khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đều thể hiện mong muốn xây dựng Biển Đông trở thành khu vực biển hòa bình, hợp tác và phát triển, giải quyết mọi tranh chấp trên nguyên tắc đàm phán hòa bình, dựa vào luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 và theo tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines đưa ra sáng kiến tổ chức Đối thoại cấp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về an ninh Biển Đông.

Cùng ngày, ADMM Retreat kết thúc tốt đẹp, cùng lễ chuyển giao chính thức chức Chủ tịch ADMM của Indonesia cho Campuchia theo thứ tự luân phiên. Trong thời gian diễn ra Hội nghị, nước chủ nhà tổ chức Hội chợ ASEAN và trình diễn hàng không.

 

Bên lề Hội nghị, các trưởng đoàn ADMM có buổi gặp không chính thức với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta, nhân dịp ông sang thăm và làm việc với Bộ Quốc phòng Indonesia.

Ông Panetta nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của Đông Nam Á trong chính sách an ninh khu vực của Mỹ, cho rằng ASEAN đang thực sự trở thành trung tâm và động lực thúc đẩy các cấu trúc hợp tác an ninh châu Á - Thái Bình Dương. “Mỹ mong muốn tăng cường hợp tác với ASEAN nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định lâu dài tại khu vực”, ông nói.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá