An ninh hàng không bị coi thường

3 hành khách cố tình nói đùa có lựu đạn trong hành lý với tiếp viên khiến chuyến bay Hà Nội - TP HCM bị hủy hôm qua. Cục Hàng không dân dụng VN tuyên bố không thể coi nhẹ những hành động đùa quá trớn như vậy.

>> Nói đùa hành lý có lựu đạn, 3 hành khách bị tạm giữ

Công an huyện Sóc Sơn cho biết vụ nói đùa này diễn ra tương tự trường hợp hồi tháng 8, nhưng đáng chú ý là 3 hành khách đã cố tình nói đùa với tiếp viên.

Trưởng ban an toàn an ninh Vietnam Airlines Trần Tiến Dũng cho hay, khi cơ quan chức năng hỏi, những hành khách này trả lời tỉnh bơ: "Chúng tôi đùa tiếp viên thôi".

Đây là lần thứ ba trong vòng 5 tháng qua, máy bay của Hãng hàng không Việt Nam bị dọa có bom trước khi cất cánh. Ông Dũng thừa nhận có thể do các vụ việc trước chưa bị xử lý nghiêm nên những hành động đùa như trên tiếp tục tái diễn.

Cục Hàng không đã hoàn thành Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Theo đó, người có hành vi dọa bom, cung cấp thông tin sai, uy hiếp an toàn bay khi máy bay đã khởi hành sẽ bị phạt tiền từ 20 đến 50 triệu đồng.

Trường hợp máy bay còn trên mặt đất, người cung cấp những thông tin sai gây hại đến an toàn của hành khách, gây hại đến hoạt động bình thường của ngành hàng không sẽ bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng. Dự kiến, nghị định sẽ được ban hành và có hiệu lực từ 1/1/2007.

Trưởng ban An ninh Cục hàng không dân dụng VN Đinh Việt Sơn cho biết, quan điểm của Cục hàng không là cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các trường hợp đe dọa đến an ninh hàng không.

Những vụ nói đùa như vậy không chỉ gây thiệt hại cho hãng hàng không mà còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự quốc gia.

An ninh hàng không càng được thắt chặt khi thời điểm diễn ra tuần lễ cấp cao APEC đến gần. Cuối tuần qua, Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã yêu cầu Cụm cảng hàng không chỉnh trang khu vực sân bay, ưu tiên phân bổ bãi đỗ máy bay cho chuyên cơ của các nguyên thủ quốc gia, tập trung nhân lực, phương tiện để làm thủ tục xuất nhập cảnh nhanh cho các đoàn, kể cả hành lý, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong sân bay và phối hợp với công an địa phương, có kế hoạch bảo đảm an toàn ngoài sân bay.

Theo Việt Phong
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá