Sự kiện: APEC 14

An ninh sân bay kỳ APEC kín như bưng

Để đảm bảo không "làm mất lòng" quan khách, chủ nhà Việt Nam điều phối máy bay và vị trí đỗ theo vần A, B, C theo đúng nguyên tắc của APEC.

Chiếc Air Force One đậu ở sân bay Tân Sơn Nhất luôn có đội ngũ nhân viên an ninh canh giữ, không cho người lạ đến gần. Ảnh: P.A. 

Theo thống kê của Cụm cảng Hàng không miền Bắc, có tất cả 14 chuyên cơ của lãnh đạo các nền kinh tế APEC đến Hà Nội trong tuần lễ diễn ra Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 14.

Thêm 6 chuyên khoang khác, tức máy bay thương mại có khoang dành cho khách VIP, đậu tại sân bay Nội Bài bên cạnh hàng loạt máy bay riêng của các ông chủ tập đoàn kinh tế trong khu vực.

Phái đoàn của Tổng thống Bush đến VN mang theo nhiều máy bay nhất với 4 chiếc. Trong đó, 1 chuyên cơ B747-200B chở vợ chồng Tổng thống, 3 chiếc kia dành cho tùy tùng, dự bị và chuyên chở phóng viên đi theo đoàn.

Đông thứ hai là Nga với 3 chiếc chuyên cơ, trong đó 1 dành riêng cho Tổng thống Vladimir Putin. Nhật Bản cũng đến Hà Nội với 3 chiếc máy bay dành cho lãnh đạo và các nhà doanh nghiệp.

Ngày 17/11 được coi là ngày sân bay Nội Bài làm việc bận rộn nhất với sự có mặt của 17 máy bay gồm 8 chuyên cơ, 2 chiếc hỗ trợ và 7 chiếc chở theo đặc phái viên, tùy tùng, nhân viên an ninh và các phóng viên nước ngoài đến Hà Nội đưa tin về APEC.

Mỹ bao giờ cũng là nước có đòi hỏi số 1 về vị trí đỗ, vấn đề an ninh, số lượng nhân viên tiếp cận đoàn. Thậm chí khi đặt chân đến sân bay hôm 17/11, đoàn tùy tùng còn yêu cầu sơ tán 3 máy bay VN đã đậu ở gần đó trước khi hạ cánh xuống nhằm đảm bảo an toàn cho Tổng thống và phu nhân.

Tất cả các chuyên cơ đều được bố trí đậu ở trước cửa nhà khách VIP (nhà A) của sân bay Nội Bài. Để tránh chồng chéo nhau, các chuyên cơ được bố trí chỗ đậu theo giờ cất, hạ cánh. Nếu các chuyến bay đến cùng một giờ thì vị trí đậu được bố trí theo vần A, B, C theo đúng quy định của APEC.

Tại đây, Cụm cảng hàng không thiết kế 3 vị trí đỗ trang trọng đón các nhà lãnh đạo. Sau nghi lễ đón tiếp tại sân bay, các nhà lãnh đạo cấp cao của 20 nền kinh tế APEC lên ôtô về thẳng Hà Nội, đoàn tùy tùng ở lại làm thủ tục xuất nhập cảnh, hành lý, hàng hóa.

Dùng cảnh khuyển kiểm bom

Suốt 2 tuần liên tiếp, an ninh sân bay Nội Bài được "lên dây cót" với hàng rào khép kín, các hào nước, cống ngầm được gia cố chống đột nhập từ bên ngoài. Lực lượng tuần tra quanh hàng rào và các khu vực trọng yếu trực 24/24h. 500 nhân viên đã được huy động có nhiệm vụ bảo vệ ở các vị trí trọng yếu, ra vào sân bay, tháp tùng các đoàn đến và đi.

Lúc Tổng thống Bush tham quan Trung tâm chứng khoán TP HCM, 2 nhân viên an ninh trúc trực trên mái nhà ôm những ống nhòm to quan sát các hướng. Ảnh: P.A.

Để được vào đón Tổng thống Bush tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM, tối 19/11, các phóng viên phải trải qua 5 vòng kiểm tra an ninh gắt gao. Mặc dù trước đó mấy ngày, mỗi phóng viên có nhiệm vụ đi đón đoàn tổng thống đều đã được Cục Tư lệnh cảnh vệ thành phố cấp thẻ đặc biệt với ký hiệu riêng để vào sân bay, nhưng khi qua cửa an ninh sảnh sân bay đều được phát thêm một thẻ khác có biểu tượng của Nhà Trắng (White House). Có thẻ Nhà Trắng cấp, các nhân viên an ninh Mỹ mới cho phép vào khu vực đường băng.

Thế nhưng người Mỹ vẫn chưa thực sự an tâm. Tại khu vực tập kết của phóng viên trên đường băng, cách vị trí mà chiếc Air Force One của Tổng thống Bush sẽ hạ cánh 45 m, an ninh Mỹ yêu cầu tập trung tất cả túi xách lại một chỗ.

Trong khi mỗi người có mặt phải trải qua máy kiểm tra người bởi hai nhân viên an ninh của Mỹ, thì những chiếc túi xách được mở ra. Hai cảnh khuyển xuất hiện dí mõm vào từng chiếc túi để đánh hơi chất nổ.

Vẫn chưa xong, các phóng viên được yêu cầu giơ máy ảnh, máy quay phim ra cho nhân viên an ninh Mỹ kiểm tra cẩn thận xem có đúng là những dụng cụ hành nghề không. Tuyệt đối cấm chụp hình ảnh đang kiểm tra, nếu không phóng viên sẽ bị tịch thu máy ảnh. Sau tất cả các công đoạn, phóng viên mới được tiếp cận đường dây piste đã chăng sẵn để chĩa ống kính về nơi chuyên cơ tổng thống sẽ đậu.  

Khâu kiểm tra để chuẩn bị đón Thủ tướng Australia John Howard dễ chịu hơn một chút. Cũng trải qua các khâu an ninh cần thiết, nhưng ít nhất khi các phóng viên ra đường băng đón Thủ tướng không phải trải qua những cuộc kiểm tra khác, trong đó có "cửa" của các chú khuyển.

Cẩn trọng là thế, các nhân viên an ninh nước ngoài khuôn mặt lạnh tanh nhưng luôn miệng cám ơn, xin lỗi. Thậm chí lúc gặp lại phóng viên ở Trung tâm chứng khoán TP HCM khi Tổng thống Bush thăm nơi này, nhân viên an ninh tên là Jack của Mỹ còn gật đầu chào hỏi vui vẻ.  

Ấn tượng bởi các hoạt động kiểm tra an ninh, nhiều nhân viên phục vụ ở sân bay càng ngạc nhiên trước thái độ cởi mở của các vị lãnh đạo APEC khi đặt chân xuống Nội Bài.

"Tôi thực sự rất ấn tượng với cử chỉ vẫy tay chào VN của các vị lãnh đạo, đặc biệt là Tổng thống Bush, bởi các quan chức do vấn đề an ninh đều đến và đi rất vội vã", anh Trần Đức Trung, người có nhiệm vụ điều phối máy bay của Cụm cảng Hàng không miền Bắc, cho biết.

Theo Phan Anh - Minh Khuyên
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá