Ấn nút khởi động hệ thống xử lý nhiệt dự án xử lý điôxin

TPO - Sáng nay, 19/4, đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam, đại diện cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ và đoàn nghị sĩ Mỹ cùng các đại biểu tham dự lễ khởi động hệ thống xử lý nhiệt dự án xử lý môi trường ô nhiễm điôxin tại sân bay Đà Nẵng.

Ấn nút khởi động xử lý nhiệt
Ấn nút khởi động xử lý nhiệt

Ngay sau khi các đại biểu cùng ấn nút, khoảng 45 ngàn m3 đất và bùn ô nhiễm trong các mố sẽ được xử lý triệt để bằng cách nung nóng ở nhiệt độ tối thiểu 335 độ C (570 độ F).

Theo các chuyên gia, khi đất và bùn ô nhiễm được nung nóng, khoảng 95% điôxin được nung nóng trong kết cấu này. Lượng điôxin không được phân hủy đều được thu gom dưới dạng lỏng hoặc hơi và được xử lý khi đưa ra môi trường.

Được biết, công tác đào xúc giai đoạn 2 đã bắt đầu từ tháng 2/2014 và công tác xử lý giai đoạn 2 sẽ được tiến hành ngay sau đó.

Tại buổi lễ, Chủ tịch thượng viện Hoa Kỳ, nghị sĩ Patrick Leahy cho hay, có 4 mục tiêu của Hoa Kỳ tại Đà Nẵng thông qua dự án này, gồm: loại bỏ mối đe dọa điôxin cho người dân sinh sống ở đây; chứng mình rằng, sau nhiều năm, Hoa Kỳ không phớt lờ vấn đề này; chứng minh rằng, hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ có thể hợp tác cùng nhau để giải quyết vấn đề mà trong suốt 3 thập kỷ qua đã cản trở hai nước thúc đẩy mối quan hệ đến tốt đẹp hơn; và cuối cùng là cải thiện các dịch vụ dành cho người khuyết tật, bất kể nguyên nhân là gì.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng, công trình này có ý nghĩa rất đặc biệt, đó là bên cạnh nỗ lực của Việt Nam là sự giúp đỡ tận tình của Hoa Kỳ.

“Sự thành công của dự án này không chỉ khắc phục hậu quả của quá khứ mà còn mở ra con đường đến tương lai tốt đẹp hơn” – Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.

> Xem thêm chùm ảnh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá