Ăn rơm nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, trâu bò mắc bệnh lạ

TP - Để phòng bệnh lem hạt lúa nên người trồng lúa đã phun thuốc bảo vệ thực vật trước khi gặt, vì vậy lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư, gây ra ngộ độc nếu trâu bò ăn phải.

Ông Đinh Văn Thế-Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Long An cho biết, theo kết quả điều tra mới nhất, do thiếu thức ăn, nhiều hộ chăn nuôi trâu bò phải mua rơm từ các xã giáp biên giới Campuchia về cho trâu bò.

Để phòng bệnh lem hạt lúa nên người trồng lúa đã phun thuốc bảo vệ thực vật trước khi gặt, vì vậy lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư gây ra ngộ độc nếu trâu bò ăn phải.

Ông Thế còn cho biết, trước tình hình dịch bệnh lạ trên đàn trâu bò, ngành thú y Long An đã thành lập tổ công tác phòng chống dịch. Tổ có trách nhiệm phối hợp với địa phương tổ chức phòng chống dịch theo quy định của Pháp lệnh thú y.

Trạm Thú y Đức Hòa cùng với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện Đức Hòa tăng cường công tác kiểm tra giám sát, khống chế không để dịch bệnh lây lan. Tổ chức tiêm phòng vaccin cho gia súc ở vùng có dịch và vùng có nguy cơ phát dịch. 

Tăng cường kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, hạn chế chăn thả và không cho xuất nhập khẩu trâu bò ở vùng dịch. Chi cục Thú y đã lấy mẫu gửi Trung tâm Thú y vùng và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá